Hấp dẫn ‘du lịch sinh thái – nông nghiệp’ Kon Plong

  Đánh thức tiềm năng sẵn có của Măng Đen, Kon Plong (tỉnh Kon Tum), nhiều doanh nghiệp về đây đầu tư phát triển du lịch, tạo nên sản phẩm du lịch sinh thái kết hợp nông nghiệp độc đáo cho địa phương này, để rồi khách đến thấy xuyến xao, khó quên.

  Đánh thức tiềm năng

  Huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum có độ cao gần 1.200 m (nhiệt độ từ 16 – 20 độ C) với khí hậu quanh năm ẩm lạnh và mờ sương.

  Nơi đây còn có nguồn tài nguyên rừng với hệ sinh thái phong phú… chính là điều kiện lý tưởng để phát triển du lịch sinh thái kết hợp nông nghiệp.

  Với tiềm năng lý tưởng đó, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen (huyện Kon Plông) vào quy hoạch du lịch Việt Nam.

  Khi được tạo đà để phát triển, Kon Plong đầu tư mở các trục đường chính, xây dựng các công trình kiến trúc cơ sở hạ tầng, làm đường mòn, điểm dừng chân, bãi đỗ xe, xây dựng công trình bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ đầu nguồn để phục vụ các hoạt động dịch vụ – du lịch.

  Hơn nữa, Kon Plong có nhiều chính sách “mở lối” cho các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực du lịch sinh thái kết hợp canh nông.

  Các doanh nghiệp đã đầu tư vốn lớn để phát triển loại hình du lịch này, điển hình là Công ty TNHH Bửu Lộc An với điểm du lịch sinh thái Êban farm. Hay Công ty TNHH Tú Phương Măng Đen với farm dâu tây, hoặc Công ty TNHH Nông nghiệp xanh Măng Đen với farm cà chua cherry và Công ty cổ phần du lịch Đam B’ri với khu du lịch sinh thái – câu cá Đam Bri…

  Hút khách bằng sản phẩm du lịch hấp dấn

  Tham quan farm cà chua cherry của Công ty TNHH Nông nghiệp xanh Măng Đen, tôi có cảm giác hân hoan đến lạ, bởi được tận tay hái những trái cà chua cherry đỏ mọng và vàng ươm để thưởng thức cái vị chua, ngọt, đậm đà.

  Thưởng thức cây ăn trái trong không khí mát rượi với nhiều mảng xanh đã nâng cảm xúc của tôi lên rất nhiều.

  Khi tận mắt chứng kiến quy trình canh tác để cho ra trái cà chua sạch, tôi có cảm giác thật thoải mái, không còn lo mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

  Du khách tham quan vườn cà chua cherry.

  Với điểm du lịch sinh thái Êban farm (diện tích 24,9 ha) có khá nhiều điều thú vị để khách khám phá.

  Tại đây khách có thể dã ngoại cùng hoa thơm, cỏ lạ, ăn trái cây giải khát ngay tại vườn.

  [Xem thêm: Người Sê Đăng làm du lịch cộng đồng

  Đặc biệt, được mặc trang phục truyền thống của đồng bào để xí xọn với những bộ ảnh chất; được cầm nắm, chiêm ngưỡng các sản phẩm thủ công mỹ nghệ – được tạo nên từ trong lao động sản xuất của các dân tộc bản địa bàn hết sức tinh tế và khéo léo.

  Rồi lại được câu cá thư giãn bên hồ nước trong xanh, tĩnh lặng để cảm nhận một ngày thử làm ngư phủ.

  Khi đêm xuống, trong cái không gian tĩnh mịch, khách có thể thả hồn bay bổng theo tiếng chiêng ma mị, hoặc điệu múa hoang dã của cô gái Sê Đăng, Ba Na rồi tay thắt chặt tay vòng quanh bếp lửa hồng để truyền hơi ấm cho nhau bằng những vũ điệu xoang ngẫu hứng.

  Sau khi đã được mãn nhãn với cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, các trò tiêu khiển lý thú, khách có thể thưởng thức các món đặc sản của dân tộc Tây nguyên, như: cơm lam, gà nướng, thịt rừng nướng… để lấy lại năng lượng sau một ngày rong chơi cũng như làm ấm chiếc bụng trong tiết trời rét buốt.

  Farm Eban nhìn từ trên cao.

  Farm dâu tây cũng là điểm tham quan khá ấn tượng.

  Trong không gian rộng khoảng 8 ha, khách có thể dã ngoại, thư giãn câu cá, hay nghỉ chân dưới bóng mát trong những lùm cây rồi thưởng thức các loại cây ăn trái, trong đó có dâu tây, ngon và sạch không thua vị dâu của Đà Lạt.

  Anh Lê Văn Tú, Công ty TNHH Tú Phương Măng Đen, chia sẻ “Chúng tôi khai thác sản phẩm du lịch canh nông, là cách để quảng bá sản phẩm nông nghiệp, đây là kênh bán hàng lý tưởng, vừa bán được giá cao, vừa tiêu thụ được hàng hóa.

  Tại farm hiện có đến 60 % sản lượng thu hoạch được bán cho khách.

  Hiện lượng khách đến tham quan farm dâu tây khá ổn định, mỗi ngày ước khoảng 100 lượt khách, những ngày cuối tuần còn tăng lên từ 2 – 3 lần”.

  Tuy mới mở cửa phục vụ trong một năm qua, nhưng lượng khách đến tham quan tại các farm dâu tây, cà chua, Êban… rất ổn định, giúp doanh nghiệp đứng vững được ngay giai đoạn khó khăn ban đầu.

  Thấy được tiềm năng của loại hình du lịch này còn lớn, các doanh nghiệp có kế hoạch đầu tư xây dựng thành sản phẩm du lịch hoàn chỉnh, có khu sản xuất nông nghiệp và phục vụ du lịch, đầu tư xây dựng các địa điểm ăn uống, lưu trú, nghĩ dưỡng, du lịch sinh thái, dã ngoại, giải trí…

  Mảng xanh khắp nơi ở Măng Đen.

  Sản phẩm du lịch độc đáo kết hợp sinh thái và canh nông đã tạo điểm nhấn cho Măng Đen. 

  Nhờ thế, đến với Kon Plông, du khách không chỉ được đến với “vùng đất 7 hồ 3 thác” tuyệt đẹp với thác Pa Sỹ, Đăk Ke, Lô Ba; hồ Toong Đam, Toong Zơri, Toong Pô… mà còn được thả hồn vào tiếng thông reo vi vu, hay thư thái dạo chơi trong các vườn cà chua, dưa leo, dâu tây giúp thư giãn lại đầu óc, lấy lại tinh thần để có lại năng lượng tích cực hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

  Hồ Đắk Ke – điểm du lịch gắn với truyền thuyết “bảy hồ ba thác”.
   
  Lý tưởng sinh thái Măng Đen.

  VỸ PHƯỢNG

  Recommended For You