Helicobacter pylori – Mối lo nguy hiểm cho dạ dày

Ngày nay, số lượng người bị bệnh đau dạ dày ngày càng phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày, một trong số đó, nguyên nhân từ vi khuẩn HP là khó nhận biết và rất nguy hiểm.

Dạ dày là cơ quan đảm nhiệm chức năng vô cùng quan trọng trong việc chuyển hóa các chất thành năng lượng nuôi tế bào, duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể. Dạ dày có khỏe mạnh thì cơ thể mới có thể khỏe mạnh.

pylori là trực khuẩn Gram(-), có chùm lông ở đầu nên có tính di động.

Bình thường, pH của dạ dày rất thấp (~pH =1), do đó vi khuẩn từ thức ăn đến dạ dày đều bị tiêu diệt. Tuy nhiên, vi khuẩn H. pylori co emzym urease, phân giải ure (sản phẩm chuyển hóa của tế bào) thành NH3 có tính kiềm, tạo thành một lớp đệm bao quanh vi khuẩn giúp chúng tránh được mội trường acid cao trong dạ dày. Mặt khác NH3 sinh ra cũng gây độc trực tiếp cho tế bào niêm mạc dạ dày.

Ngoài tiết enzym Urease, vi khuẩn H.pylori còn tiết ra enzyme catalase, lipase và glycoproteinase để phân giải chất nhầy trong dạ dày giúp chúng sâm nhập sâu vào niêm mạc, rồi bám chặt vào các thụ thể tế bào bởi cấu trúc Adhesin, từ đó dần dần gây độc và phá hủy tế bào.

Bệnh dạ dày không lây nhưng vi khuẩn HP gây ra bệnh dạ dày lại lây từ người này sang người khác. Khuẩn HP có trong nước bọt, trong mảng cao răng hay trong niêm mạc dạ dày… nên với tập quán ăn chung bát, chung nước chấm… là cơ hội tuyệt vời để khuẩn HP phát tán cho người thân của mình. Do đó, rất nhiều trường hợp cả gia đình, vợ chồng và con cái đều có triệu chứng đau dạ dày.

Khi có vi khuẩn H.pylori ký sinh, cơ thể sẽ tiết ra kháng thể đặc hiệu với vi kuẩn H pylori. Xét nghiệm máu tìm kháng thể H pylori là xét nghiệm nhanh đóng góp vào quá trình điều trị được tốt hơn.

KTV: Đinh Khắc Long

Nguồn: Bệnh viện đa khoa TP Thanh Hóa

Recommended For You