Hơn 65 công ty của Đài Loan giới thiệu hàng loạt thiết bị và công nghệ thông minh cho sản xuất bền vững

Thị trường máy móc Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp. Chính phủ Việt Nam tích cực thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Gần đây, Việt Nam đã công bố cam kết quan trọng nhằm đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050. Trong ngắn hạn, Việt Nam đặt mục tiêu giảm mức phát thải CO2 cơ bản vào năm 2030. Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam đã vạch ra triển vọng cho ngành ô tô trong nước tăng trưởng đến năm 2035. Các mục tiêu phát triển rõ ràng ưu tiên và khuyến khích sản xuất các loại phương tiện thân thiện với môi trường.

Theo ông Chang Wen-Chung – Giám đốc Bộ phận Kinh tế của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TPHCM, Việt Nam được Ngân hàng Thế giới gọi là “công xưởng thế giới mới” đang trên đà phục hồi với tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến là 5,5% vào năm 2024.

Còn Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI) dự báo: Nhu cầu thị trường máy móc trong nước có thể đạt 310 tỷ USD vào năm 2030, phần lớn phụ thuộc vào nhập khẩu. Xuất khẩu máy công cụ của Đài Loan sang Việt Nam tăng 18,1% từ tháng 1 – 4/2024, đưa quốc gia Đông Nam Á này trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Đài Loan đối với các sản phẩm này. Sự tăng trưởng này cho thấy vai trò quan trọng của Đài Loan trong việc hỗ trợ nâng cấp công nghiệp của Việt Nam thông qua các sản phẩm máy công cụ chất lượng cao, phản ánh sự hợp tác kinh tế ngày càng sâu sắc giữa hai đối tác thương mại trong bối cảnh Việt Nam đang phục hồi kinh tế.

Với kim ngạch thương mại song phương với Việt Nam đạt 23,158 tỷ USD hồi năm 2023, và là chủ thể xuất khẩu máy công cụ lớn thứ 5 thế giới, Đài Loan hy vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chuỗi cung ứng của Việt Nam tăng cường nỗ lực theo đà tăng trưởng này.

*Khách tham quan các gian hàng của các doanh nghiệp đến từ Đài Loan.

Vùng lãnh thổ Đài Loan có nền tảng vững chắc về thiết bị công nghệ thông tin và viễn thông cũng như chuỗi cung ứng máy công cụ hoàn chỉnh. Do đó, các công ty của Đài Loan khá thành thạo trong việc cung cấp các giải pháp sản xuất thông minh tùy chỉnh trong thời gian ngắn.

Năm 2023, xuất khẩu máy công cụ của Đài Loan đạt trị giá 2,599 tỷ USD. Trong đó, Đài Loan xuất khẩu máy công cụ trị giá 71,36 triệu USD sang Việt Nam. Từ tháng 1 – 5/2024, Đài Loan xuất khẩu máy công cụ trị giá 33,94 triệu USD sang Việt Nam, đánh dấu mức tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nhận thấy cơ hội to lớn này, Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) đã hợp tác với Hiệp hội Chế tạo Máy công cụ Đài Loan (TMBA) và Hiệp hội Vòng bi & Truyền động Đài Loan (TBT) đưa hơn 65 doanh nghiệp của Đài Loan tham gia triển lãm MTA Việt Nam 2024. Gian hàng của các doanh nghiệp Đài Loan nằm ở nhiều vị trí, từ khu vực A1 đến B2 trong Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn – SECC (Q.7, TP.HCM).

Với diện tích các gian hàng hơn 990 m2, Đài Loan có quy mô lớn thứ hai tại triển lãm MTA lần này. Khách tham quan các gian hàng này đã chiêm ngưỡng, tìm hiểu về các sản phẩm robot, tự động hóa, máy móc và công cụ chính xác tiên tiến của các công ty đến từ Đài Loan.

Ngoài ra, TAITRA còn lập “Gian hàng sản xuất thông minh Đài Loan (tại Sảnh B2, quầy BK3-1) để tổ chức hàng loạt sự kiện tại chỗ, như họp báo, thảo luận, thuyết trình theo chủ đề, nhằm cung cấp những thông tin chi tiết về cắt kim loại, gia công kim loại, tự động hóa và linh kiện.

*Khách tham quan tìm hiểu về những tính năng thông minh của các loại máy móc của Đài Loan phục vụ cho sản xuất.

*Đại diện một nhà triển lãm giới thiệu về những dòng máy mới, công nghệ thông minh phục vụ cho sản xuất trước sự lắng nghe chăm chú của giới trẻ.

*Khách tham quan dự hội thảo và đặt câu hỏi cho các diễn giả để tìm hiểu sâu hơn về các loại máy móc đời mới và công nghệ mới của các doanh nghiệp Đài Loan mang đến Triển lãm MTA 2024.

Bên cạnh đó, phiên hội thảo tự động hóa được Hiệp hội Robot và Trí tuệ tự động hóa Đài Loan (TAIROA) thực hiện với việc giới thiệu về khả năng tự động hóa thông minh của các sản phẩm tự động hóa đến từ Đài Loan.

Trong khi đó, các phiên hội thảo về máy cắt và tạo hình kim loại do Combitech giới thiệu và trình diễn, đồng thời nêu bật các thương hiệu, sản phẩm chính của Đài Loan trong lĩnh vực gia công và tạo hình kim loại.

Tại đây, nhãn hàng HIWIN giới thiệu vít bi thông minh HIWIN i4.0BS có khả năng giảm 50% mức tiêu thụ điện và thời gian khởi động, cùng với Bàn quay động cơ mô-men xoắn. Công ty này còn trình diễn nhiều ứng dụng công nghiệp khác, như trạm sạc EV, sản xuất pin lithium EV, hộp số, ứng dụng trong ngành công nghiệp bán dẫn và hàng không vũ trụ.

Ông Richard Chen – Đại diện kinh doanh Công ty HIWIN, chia sẻ: “Trong kỳ triển lãm năm nay, chúng tôi mang đến các sản phẩm chất lượng cao đặc biệt là các sản phẩm module chính xác như bánh răng, bàn quay động lực… Các sản phẩm này giúp doanh nghiệp giảm thiếu tối đa thời gian gia công, đảm bảo chất lượng gia công, nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất, tiết kiệm chi phí, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về môi trường.

Nhìn chung, tất cả cảc sản phẩm của chúng tôi giúp doanh nghiệp giảm thiểu lượng khí phát thải CO2 từ các hoạt động sản xuất, phù hợp với các tiêu chuẩn thực hành về môi trường, xã hội và quản trị (ESG), góp phần vào mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 20250 của Việt Nam”.

Nhãn hàng Super Air cung cấp các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho hệ thống máy nén khí và giới thiệu Super Trap, một loại cống tiết kiệm năng lượng được sản xuất tại Đài Loan.

Nhãn hàng Chin Fong trình diễn cách máy ép servo của họ có thể giảm mức tiêu thụ điện năng tới 45%. Ngoài ra, tính năng iFormingPMS của chúng tích hợp AI và các công cụ dữ liệu mở rộng để giám sát thiết bị theo thời gian thực, bảo trì dự đoán và tối ưu hóa sản xuất.

Nhãn hàng GMW trưng bày máy cuộn dây động cơ đặc trưng của họ, thể hiện sự hợp tác của họ với các nhà cung cấp hệ thống truyền động EV nổi tiếng, để thiết lập dây chuyền sản xuất stator động cơ kéo có năng suất cao.

Công ty SYNTEC giới thiệu các giải pháp tích hợp servo trục chính, động cơ tuyến tính và động cơ truyền động trực tiếp cao cấp, tăng thêm giá trị cho dây chuyền sản xuất tự động bằng cách cung cấp các giải pháp tích hợp.

Một số nhà triển lãm, sản phẩm tiêu biểu của Đài Loan tại MTA Việt Nam 2024

HIWIN (Sảnh A1/quầy AE2-1) là nhà cung cấp có tiếng trên thế giới về công nghệ điều khiển chuyển động và hệ thống, chuyên về các sản phẩm modul chính xác như Bánh răng động lực Datorker, Bàn quay động cơ mô-men xoắn và Robot công nghiệp. Với 14 công ty con trên toàn thế giới và hơn 200 nhà phân phối, HIWIN cam kết phục vụ khách hàng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Phù hợp với sự gia tăng quan tâm đến các thực hành về môi trường, xã hội và quản trị (ESG), HIWIN còn giới thiệu “Giải pháp xanh” cùng tiềm năng vô hạn của sự đổi mới và tiết kiệm năng lượng thông minh. Bàn quay động cơ mô-men xoắn HIWIN nổi bật với độ chính xác cao nhưng không cần nhiều bảo trì, bởi nó loại bỏ các vấn đề mài mòn cơ học và phản ứng ngược. Nó rất phù hợp cho các máy cao cấp 4 trục, 5 trục và được ứng dụng rộng rãi trong các ngành ô tô, hàng không và y tế.

Super Air (Sảnh B2/quầy BK3-7) được thành lập vào năm 1988 và đã cam kết tiết kiệm năng lượng cho hệ thống khí nén trong 35 năm. Super Air cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng cho hệ thống máy nén khí. Sản phẩm chính của công ty này là cống tiết kiệm năng lượng Super Trap sản xuất tại Đài Loan. Không những được nhiều công ty nổi tiếng tại Đài Loan công nhận và yêu thích, sản phẩm này còn xuất khẩu sang 17 quốc gia.

Chin Fong (Sảnh A2/quầy AN2-6) mang đến tính năng iFormingPMS tích hợp AI và các công cụ dữ liệu mở rộng để giám sát thiết bị theo thời gian thực, bảo trì dự đoán và tối ưu hóa sản xuất, đảm bảo tăng năng suất, giảm chi phí và nâng cao chất lượng. Ứng dụng hỗ trợ khách hàng của hệ thống này cung cấp tính năng báo cáo sửa chữa và truy cập dữ liệu thiết bị nhanh chóng, giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động. Chin Fong Cloud cho phép nhà vận hành giám sát từ xa, đồng thời tích hợp ERP/MES mạnh mẽ, đảm bảo phân tích dữ liệu và giám sát sản xuất liền mạch. Cam kết cung cấp dịch vụ chủ động, Chin Fong Smart Manufacturing dự đoán nhu cầu của khách hàng, cung cấp các giải pháp tiên tiến để đạt được thành công bền vững.

GMW (Sảnh A2/quầy AN2-8) là nhà sản xuất máy cuộn động cơ chuyên nghiệp, cam kết cung cấp thiết bị sản xuất tự động tiêu chuẩn cao cho stator, giúp khách hàng sản xuất động cơ hiệu suất cao và chất lượng. GMW đã hợp tác với một số nhà cung cấp Hệ thống truyền động EV nổi tiếng trên thế giới để thiết lập dây chuyền sản xuất stator động cơ kéo của họ, thành công nâng cao năng suất và tỷ lệ thành phẩm lên mức sản xuất hàng loạt. Bằng cách sử dụng thiết bị quy trình cuộn động cơ của GMW, khách hàng có thể đạt được hiệu suất và giá trị tối ưu của động cơ.

SYNTEC (Sảnh A2/quầy AN3-5) tập trung vào lĩnh vực máy công cụ CNC. Các sản phẩm cải tiến như máy tiện và máy phay cung cấp các ứng dụng giá trị gia tăng và dịch vụ hậu mãi hoàn chỉnh. Các dòng sản phẩm đã mở rộng đến tích hợp servo trục chính cao cấp, động cơ tuyến tính và động cơ truyền động trực tiếp. Đáp ứng xu hướng tự động hóa công nghiệp, SYNTEC kỳ vọng sẽ tăng thêm giá trị cho dây chuyền sản xuất tự động, bằng cách cung cấp các giải pháp tích hợp để triển khai khái niệm “Công nghiệp 4.0”.

Một số sản phẩm triển lãm khác

TAIROA – Hiệp hội Robot và Trí tuệ tự động hóa Đài Loan là một tổ chức đa dạng về thành viên với nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực máy móc và thiết bị tự động hóa, robot hoàn chỉnh, tích hợp hệ thống, linh kiện, thông tin liên lạc và chương trình phần mềm. TAIROA đã thành lập “Liên minh tích hợp hệ thống” để mở rộng các dịch vụ tự động hóa thông minh ra nước ngoài và nâng cao giá trị dịch vụ, hỗ trợ hiệu quả trong việc chuyển đổi kỹ thuật số và xây dựng nhà máy thông minh.

Chia sẻ về tính ứng dụng của các sản phẩm đến từ các thành viên TAIROA trong thị trường tương lai tại Việt Nam, bà Wenchen Chen – Tổng thư ký của TAIROA cho biết: Đài Loan có sản phẩm robot và tự động hóa rất tốt. Cho dù đó là ứng dụng sản xuất thông minh hay dịch vụ thông minh, bao gồm thân robot, linh kiện robot, phần mềm và phần cứng, Đài Loan đều có các ứng dụng tích hợp hệ thống và tự động hóa. Những sản phẩm như vậy có thể dùng cho ngành sản xuất hiện ở Việt Nam thông qua cầu nối giữa TAIROA với các nhà sản xuất tại Việt Nam. Đơn cử như các sản phẩm robot công nghiệp 6 trục, robot hợp tác (co-robot), linh kiện, cảm biến hình ảnh và ứng dụng IoT và 5G công nghiệp.

Nhận định về thách thức, tiềm năng và cơ hội đưa các sản phẩm vào thị trường Việt Nam, bà Wenchen Chen cho rằng: Đài Loan đã đầu tư rất nhiều nguồn lực vào sản xuất thông minh và năng suất 4.0. Hiện tại, TAIROA có rất nhiều thành viên muốn cải thiện sản xuất thông minh hoặc năng suất 4.0. Đó là lý do tại sao chúng tôi đến Việt Nam để tham dự triển lãm này. Chúng tôi hy vọng được phục vụ các nhà sản xuất tại Việt Nam, cũng như giúp các nhà sản xuất cải tiến quá trình sản xuất sao cho hiệu quả hơn.

Chúng tôi hy vọng sẽ làm cầu nối để các nhà sản xuất Việt Nam và các nhà sản xuất của Đài Loan có thể chia sẻ kinh nghiệm, cũng như cải thiện nhu cầu sản xuất thông minh và hiệu quả bền vững.

Thông qua triển lãm MTA lần này, chúng tôi ghi nhận những nhu cầu của các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam và sẽ chia sẻ lại với các thành viên của chúng tôi tại Đài Loan để tạo ta những sản phẩm phù hợp hơn nữa với nhu cầu của các nhà sản xuất ở Việt Nam”, bà Wenchen Chen nói.

MEGA (Sảnh A2/quầy AN2-1) mang đến máy cán ren thủy lực hạng nặng có khả năng cán ren, răng cưa hoặc bánh răng theo hình xoắn. Nó có thể cán các bộ phận hình trụ kim loại bằng cách sử dụng quy trình xuyên suốt hoặc quy trình nạp liệu. Đối với các ứng dụng đặc biệt, có thể tích hợp bộ nạp tự động tùy chọn dựa trên yêu cầu của dây chuyền sản xuất. Chiếc máy tạo ren bằng cách xoay khuôn lăn để tác dụng lực cán. Việc cán ren sẽ nhanh hơn nhiều so với cắt ren và không tạo ra chất thải vật liệu.

Taiwan Takisawa (Sảnh A1/quầy AF2-1) được thành lập vào năm 1972, đã trở thành nhà sản xuất có tiếng về máy tiện CNC hiệu suất cao. Tập trung vào “Máy móc thông minh xanh”, Takisawa giới thiệu các sản phẩm FX-1500, NX-2000YS và VTL-760 với nhiều tính năng cao cấp và đáp ứng được các tiêu chuẩn môi trường. Những máy này có phần mềm thông minh do Takisawa phát triển, gồm: giám sát năng lượng, tối ưu hóa quy trình, kiểm tra và giao diện thân thiện với người dung.

Honor Seiki (Sảnh A2/quầy AN3-1) được thành lập vào năm 1987, ban đầu tập trung vào cung cấp các giải pháp gia công chuyên dụng và máy tiện đứng. Ngày nay, công ty này đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất năng lượng bền vững. Thiết kế khóa chắc chắn đã được cấp bằng sáng chế, khả năng xử lý vượt trội, quản lý tuổi thọ công cụ linh hoạt và giám sát mức sử dụng điện theo thời gian thực – giải pháp năng lượng gió của Honor Seiki không chỉ mang lại hiệu quả tiến bộ mà còn thân thiện với môi trường (cải thiện đến 20%).

Ngoài ra, còn có sự góp mặt của nhãn hàng Kentai (Sảnh A2/quầy AN3-10) chuyên về máy cưa CNC tốc độ cao; Tian Feng (Sảnh A2/quầy AN2-7) chuyên về máy ép thủy lực servo.

HÀN THU

* Hình bìa: Khách tham quan triển lãm MTA 2024 (Diễn ra từ ngày 2 – 4/7/2024 tại Q.7, TP.HCM) dự hội thảo tại “Gian hàng sản xuất thông minh Đài Loan” và ngạc nhiên về hàng loạt máy móc và công nghệ thông minh mang lại cho ngành sản xuất công nghiệp.

Recommended For You