Hợp tác giữa các nhà khoa học và kỹ sư nữ Việt Nam và Mông Cổ

Ngày 1/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã chủ trì cuộc làm việc với Hội Nữ trí thức Việt Nam, Hội Hữu nghị hai bên Việt Nam và Mông Cổ, bàn về hợp tác giữa các nhà khoa học và kỹ sư nữ Việt Nam và Mông Cổ.

Đây là sự kiện nhân chuyến công tác của Đoàn Hội Nữ trí thức Việt Nam tới Mông Cổ tham dự Hội nghị thường niên các Nhà Khoa học và Kỹ sư nữ khu vực châu Á – Thái Bình Dương (INWES-APNN) 2023 được tổ chức tại Thủ đô Ulaanbaatar, từ ngày 29/6 đến 1/7.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam Lê Thị Hợp bày tỏ mong muốn được phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ trong việc triển khai các hoạt động liên quan của Hội nhằm góp phần vào việc thúc đẩy tổng thể quan hệ hai nước, đặc biệt trong bối cảnh hai bên đang hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024.

Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Thị Hồi cho biết, với tư cách là thành viên của Mạng lưới các nhà khoa học và kỹ sư nữ khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Hội luôn tích cực tham gia các khóa Hội nghị APNN tại Nhật Bản năm 2017, tại Nepal năm 2019 và tại Đài Loan (Trung Quốc) năm 2020 (theo hình thức trực tuyến).

Đặc biệt, sau sự kiện phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị thường niên APNN 2018 tại Hà Nội, vị thế của nữ trí thức Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

Năm 2024, Hội sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị INWES-APNN 2024 tại Việt Nam trong tháng 10/2024. Đây là cơ hội để các nhà khoa học nữ Việt Nam và các nhà khoa học nữ quốc tế gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về những vấn đề mà các nước quan tâm như bình đằng giới, an toàn thực phẩm, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững.

Về phía Mông Cổ, Ủy viên Thường trực Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Mông Cổ – Việt Nam C.Sodnomtseren bày tỏ, Hội đã và đang tích cực làm cầu nối cho doanh nghiệp hai nước; tới đây, mong muốn được hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các nhà khoa học, kỹ sư nữ hai nước trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học.

Về tình hình nữ quyền tại Mông Cổ, Đại sứ Doãn Khánh Tâm cho biết, Mông Cổ đặc biệt coi trọng chính sách nữ quyền, đã trao quyền cho phụ nữ từ nhiều năm trước đây và đặt phụ nữ, trẻ em gái làm trung tâm nhằm thúc đẩy mục tiêu bình đẳng giới. Mông Cổ đã tổ chức thành công Hội nghị các nữ ngoại trưởng lần đầu tiên tại Thủ đô Ulaanbaatar từ ngày 29 đến 30/6, theo sáng kiến của nữ Ngoại trưởng Mông Cổ B.Battsetseg. Hội nghị đã đạt đồng thuận với việc ra “Tuyên bố Ulaanbaatar”, trong đó khẳng định vai trò lãnh đạo của phụ nữ giúp ngăn ngừa và giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình.

Đại sứ Doãn Khánh Tâm hoan nghênh và đánh giá cao các hoạt động ngoại giao nhân dân của Hội Nữ trí thức Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ và Hội Hữu nghị Mông Cổ – Việt Nam trong thời gian qua, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước; bày tỏ tin tưởng thời gian tới, Hội Hữu nghị của hai bên sẽ tiếp tục quan tâm, truyền nhiệt huyết cho các thế hệ tương lai của Mông Cổ cũng như Việt Nam, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Mông Cổ.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Hình: Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ)

Recommended For You