Hợp tác xã sinh vật cảnh Sài Gòn – đầu tàu phát triển ngành cá cảnh TP.HCM

  Với tổng diện tích canh tác gần 15 ha và 13 thành viên liên kết sản xuất, hiện nay, Hợp tác xã (HTX) sinh vật cảnh Sài Gòn (ấp Cây Trôm, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi) đã trở thành một trong những đơn vị xuất khẩu cá cảnh lớn tại TP.HCM.

  Theo ông Nguyễn Văn Thủy, giám đốc HTX sinh vật cảnh Sài Gòn, HTX phát triển trọng tâm theo mô hình chuỗi liên kết. Theo đó, để dễ quản lý và nuôi có hiệu quả, HTX chia thành 6 nhóm sản xuất với 6 chủng loại cá cảnh khác nhau, bao gồm: Cá molly, hoàng lan, hồng kim, tỳ bà (lau kiếng), bảy màu, hắc kỳ. Mỗi tổ sản xuất sẽ có thành viên HTX quản lý, theo dõi và giám sát trực tiếp để đảm bảo nuôi đúng kỹ thuật, đáp ứng điều kiện xuất khẩu.

  Thành lập từ năm 2013, HTX sinh vật cảnh Sài Gòn không chỉ là đầu mối cung cấp con giống và bao tiêu sản phẩm cho nhiều hộ nuôi cá cảnh trên địa bàn TP.HCM mà còn là đơn vị chuyên sản xuất và xuất khẩu cá cảnh đi các nước trên thế giới.

  Tính đến thời điểm hiện tại, HTX sinh vật cảnh Sài Gòn đạt doanh thu trên 2 tỷ đồng/tháng, trung bình xuất khẩu 700.000 con/tháng. Do vậy, HTX đã mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên trung bình từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, HTX cũng tạo thêm việc làm cho hơn 60 lao động địa phương với mức lương từ 6 đến 7 triệu đồng/tháng.

  Hiện nay, HTX đang thực hiện các hoạt động hỗ trợ, gắn kết thành viên như cung cấp vật tư và giống, hỗ trợ kỹ thuật nuôi cá cảnh, nhập khẩu giống cá mới về thuần dưỡng và cung cấp cho các thành viên, tiêu thụ cá cảnh. Nhờ có nguồn cung lớn và đảm bảo chất lượng, thị trường của HTX ngày càng mở rộng sang nhiều quốc gia trên thế giới như: Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản…

  P.C

  Recommended For You