Hướng dẫn trồng rau ngót cho nhà phố

  Rau ngót dễ trồng, thu hoạch được nhiều, rất thích hợp với không gian nhà phố.

  Chuẩn bị nguyên liệu trồng

  Có hai cách trồng rau ngót cơ bản là trồng rau từ hạt và từ cành.

  Tuy nhiên, trồng rau ngót từ hạt thì tỷ lệ nảy mầm thấp, thời gian phát triển lâu hơn, còn trồng từ cành cây trưởng thành cây dễ sinh trưởng và phát triển.

  Khi lựa chọn giống cây trưởng thành nên chọn những cành bánh tẻ, đã chuyển sang màu nâu. Tránh chọn những cành có màu xanh vì đa phần cành non tỷ lệ sống sót thấp.

  Có thể trồng rau ngót trong khay xốp hoặc chậu nhựa có kích thước 35 x 50 x 15 cm hoặc trồng trong chậu có kích thước tùy chọn sao cho phù hợp với không gian. Nên chọn các loại có đường kính miệng tối thiểu 20 – 25 cm.

  Sử dụng đất trồng là đất multi rau ăn lá (5 kg/khay). Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm một số loại chế phẩm sinh học phòng ngừa sâu bệnh như Crymax, Biobauve, Brightin, Exin, Sincosin.

  Cách trồng và chăm sóc

  Kỹ thuật trồng rau ngót khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Theo khuyến cáo của Công ty TNHH TM Nguyên Nông (quận 3, TP.HCM), đối với nhân giống rau ngót bằng cách giâm cành, có thể cắt những đoạn cành dài 20 – 25 cm, loại bỏ phần ngọn non và phần gốc già. Sau đó, ghim sâu 2/3 cành vào đất đã chuẩn bị sẵn, đặt nghiêng cành giâm so với mặt đất.

  Chú ý tưới nước giữ ẩm trên bề mặt. Đưa cành giâm vào nơi có bóng râm cho đến khi cành ra lá non thì cành giâm sống và ra rễ, khoảng 2 – 3 tháng sau có thể đưa ra trồng.

  Nếu chọn mua cây giống đã trồng sẵn trong bầu, chỉ cần đổ đất trồng rau ăn lá vào khay hay chậu rồi đặt cây vào trồng.

  Tưới nước mỗi ngày, ngưng tưới khi có mưa.

  Khoảng từ 10 – 15 ngày bón bổ sung đất dành cho rau ăn lá 1 lần. Khi thấy thân lá xuất hiện sâu bệnh có thể sử dụng Crymax pha 1 g với 1 lít nước, phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 – 4 ngày. Phòng các loại rầy, rệp thì dùng Brightin pha 1 ml với 1 lít nước phun kỹ phần ngọn và mặt dưới lá.

  Chú ý, ngưng phun trước khi thu hái rau 7 ngày.

  AN CHI

  Recommended For You