Kết hợp Đông-Tây y để tìm ra những giải pháp đối phó với bệnh ung thư

Đông y và Tây y có những ưu điểm riêng, việc kết hợp 2 phương pháp này có thể mang lại những lợi ích to lớn, không chỉ tạo ra một hệ thống chăm sóc toàn diện, mà còn mở ra những cơ hội mới để nghiên cứu và phát triển.

Ngày 20/12, Hội Đông y Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc “Kết hợp Đông-Tây y trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc giảm nhẹ bệnh nhân ung thư” cho các hội viên trong cả nước qua 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến để có góc nhìn toàn diện hơn, từ đó, nâng cao được hiệu quả điều trị cho người bệnh nhờ kết hợp 2 phương pháp này.

Tại hội nghị, các nhà khoa học đầu ngành thuộc chuyên ngành y học hiện đại về ung thư đã cập nhật nhiều kiến thức mới trong sinh lý bệnh cũng như chẩn đoán và điều trị bệnh lý ung thư.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, hiện nay gánh nặng bệnh tật do ung thư gây ra tại Việt Nam ước tính đã tăng 3 lần sau 30 năm và các ca mắc mới hoàn toàn trẻ hóa.

Hiện, mỗi năm cả nước ghi nhận gần 200 nghìn ca mắc mới ung thư, số ca tử vong lên đến 82 nghìn trường hợp. Tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam là 73,5%, trong khi của thế giới ở mức 59,7%, các quốc gia đang phát triển là 67,9%; ước tính cả nước hiện có khoảng 353 nghìn người sống chung với ung thư…

Hiện các cơ sở Tây y ở Việt Nam đã cập nhật nhiều phương pháp tiến bộ trong phẫu thuật, xạ trị, điều trị toàn thân và điều trị giảm nhẹ.

Chuyên gia lĩnh vực phòng, chống ung thư cập nhật về tình hình bệnh ung thư tại Việt Nam.

Về phía Đông y, cũng đã có những kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh. Nổi bật là các nghiên cứu về hiệu quả của y học cổ truyền trong điều trị viêm trực tràng chảy máu sau xạ trị; chăm sóc hỗ trợ, điều trị ung thư bằng Đông-Tây y kết hợp; bài thuốc kinh nghiệm sử dụng chăm sóc giảm nhẹ và điều trị bệnh nhân ung thư…

Đáng chú ý, tại nhiều cơ sở y tế ở nước ta đã có sự kết hợp Đông-Tây y trong hỗ trợ, điều trị bệnh lý liên quan ung thư. Như tại Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh các bác sĩ sử dụng “liệu pháp 4T” gồm: Tinh thần, tâm lý – Thực phẩm – Tập luyện và Thuốc, các phương pháp không dùng thuốc.

Theo Thầy thuốc nhân dân, PGS, TS Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, ung thư là một trong những thách thức lớn nhất của y học hiện đại. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong việc chẩn đoán và điều trị, nhưng chúng ta vẫn đang tìm kiếm những phương pháp mới để giảm nhẹ tác động của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Đó là lý do tại sao sự kết hợp giữa Đông y và Tây y trở nên quan trọng. Chúng ta có thể tận dụng những kiến thức và kỹ thuật từ cả hai phương pháp để tìm ra những phương pháp chẩn đoán sớm, điều trị hiệu quả hơn và cung cấp chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân.

Đông y và Tây y có những ưu điểm riêng của mình. Đông y, với hơn 2.000 năm lịch sử, đã phát triển những phương pháp chữa trị tự nhiên, như dùng thảo dược, mát-xa và các phương pháp truyền thống khác. Trong khi đó, Tây y đã đưa ra những phương pháp hiện đại, như hóa trị liệu, xạ trị và phẫu thuật, để đối phó với ung thư.

Việc kết hợp 2 phương pháp này có thể mang lại những lợi ích to lớn. Sự kết hợp này không chỉ tạo ra một hệ thống chăm sóc toàn diện, mà còn mở ra những cơ hội mới để nghiên cứu và phát triển. Chúng ta có thể tận dụng những kiến thức và kỹ thuật từ cả 2 phương pháp để tìm ra những phương pháp chẩn đoán sớm, điều trị hiệu quả hơn và cung cấp chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Liên quan đến gánh nặng ung thư và chăm sóc giảm nhẹ, theo một số nghiên cứu công bố tại hội nghị cho thấy, tốc độ già hóa dân số Việt Nam diễn ra rất nhanh và tuổi được xem là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh ung thư hay nhiều bệnh mãn tính khác. Do đó, nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ sẽ ngày càng tăng, làm cho các khoa chăm sóc giảm nhẹ tại các bệnh viện công lập luôn trong tình trạng quá tải.

Tổ chức Y tế thế giới đã nhấn mạnh, chăm sóc giảm nhẹ là các biện pháp nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh và gia đình họ bằng cách phòng ngừa, phát hiện sớm, đánh giá toàn diện, điều trị đau và các vấn đề liên quan, bao gồm thể chất, tâm lý, tinh thần.

Trước đây, nhiều người hiểu sai khi chăm sóc giảm nhẹ chỉ dành cho bệnh nhân giai đoạn cuối, không thể can thiệp điều trị. Tuy nhiên, theo quan điểm hiện đại, việc chăm sóc giảm nhẹ một cách toàn diện cần được tiếp cận sớm, ngay khi bệnh nhân nhận chẩn đoán, trong quá trình điều trị, chăm sóc cuối đời, chăm sóc cận tử. Đối tượng được chăm sóc giảm nhẹ không chỉ bệnh nhân mà cả gia đình, thân nhân của họ.

Nguồn: Báo Nhân Dân | MINH HOÀNG

* Hình bìa: Các báo cáo viên trình bày tại hội nghị.

Recommended For You