Khai mạc Triển lãm máy móc, thiết bị xi măng – bê tông Việt Nam 2023

Triển lãm máy móc, thiết bị xi măng – bê tông 2023 (Cement & Concrete Expo Vietnam 2023) lần thứ 4 trở lại vào ngày 22 và 23/11/2023 tại Trung tâm hội nghị Tân Sơn Nhất Pavillon, sau nhiều năm tạm hoãn do đại dịch Covid-19.

Triển lãm này do Fireworks Trade Media Việt Nam tổ chức dưới sự hỗ trợ từ Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA), Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam (VABM)…

Đây là triển lãm chuyên ngành về xi măng và bê tông duy nhất tại Việt Nam, nhằm giới thiệu những thành tựu mới nhất trong ngành công nghiệp sản xuất xi măng, bê tông, cũng như giúp các đơn vị tham gia có cơ hội phát triển mạng lưới kinh doanh và mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.

Song song với triển lãm là chương trình hội nghị với sự tham gia của các chuyên gia, diễn giả có nhiều năm kinh nghiệm chia sẻ về những cải tiến trong quá trình sản xuất xi măng, bê tông, xu hướng phát triển công nghệ mới và thách thức hiện tại của ngành xi măng và bê tông hiện nay.

Nói về thị trường xây dựng trong năm 2024, ông Tống Văn Nga – Chủ tịch Hội Xây dựng Việt Nam, khẳng định: Chắc chắn là thị trường vật liệu xây dựng trong năm 2024 sẽ phát triển vì mức tiêu thụ xi măng từ tháng 11 năm nay đã tăng, và sẽ trong những tháng tiếp theo. Cộng với đó là thị trường xuất khẩu cũg tăng trưởng tốt hơn. Điều đó cho thấy, chúng ta đang từng bước khắc phục được những khó khăn của năm 2023. Với sự chỉ đạo của Chính phủ, cũng như chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ, cùng sự tập trung của các bộ, ngành và lấy lại đà tăng trưởng của các doanh nghiệp thì năm 2024 sẽ có những bước tiến tốt hơn.

Nhận định về khả năng đột phá của một số lĩnh vực trong xây dựng, ông Tống Văn Nga cho biết: Đầu tiên là tập trung vào xây dựng hạ tầng, như các tuyến đường cao tốc, nhà ở xã hội, người dân xây dựng công trình dân dụng.

Chia sẻ về về xu hướng sử dụng các loại bê tông mới, tiến sĩ Trần Bá Việt – Phó chủ tịch Hội bê tông Việt Nam, cho hay: Trong xây dựng thì tại Việt Nam hay trên thế giới thì việc sử dụng bê tông cốt thếp vẫn là chủ yếu, bởi nó rẻ, bền bỉ và chống cháy, chống ăn mòn. Tuy nhiên, để chế tạo bê tông thì phải dùng xi măng. Nhưng việc dùng xi măng sẽ sinh ra hàm lượng phát thải CO2 nhiều, vì vậy người ta tìm cách giảm hàm lượng xi măng bằng cách đưa thêm những phụ gia khoáng (hóa chất) vào để nâng chất lượng bê tông (tức là hệ số chất lượng bê tông cao hơn). Nhờ vậy mà tiết kiệm được vật liệu, từ đó giảm phát thải CO2. Tại Việt Nam, việc sử dụng bê tông mới trong các công trình xây dựng mới chỉ ở bước đầu với những nhận thức từ cơ quan quản lý nhà nước, nhà tư vấn thiết kế và chủ đầu tư; những dây chuyền sản xuất bê tông khí, bê tông bọt, bê tông sử dụng tro bay… cũng đã bắt đầu xuất hiện ở nước ta.

Cũng theo tiến sĩ Trần Bá Việt, Việt Nam hiện nay đang tiêu thụ nội địa khoảng 60 triệu tấn xi măng/năm, cùng với việc sản xuất và sử dụng khoảng 140 triệu m3 bê tông/năm. Trong tương lai, nhu cầu sử dụng xi măng tại Việt Nam là khoảng 100 triệu tấn/năm cùng với khối lượng bê tông tương ứng là 250 triệu m3/năm.

Triển lãm xi măng bê tông Việt Nam 2023 hứa hẹn sẽ là cầu nối giao thương giữa các nhà sản xuất vật liệu, thiết bị với các nhà máy sản xuất xi măng bê tông, cung ứng… Sự kiện lần này thu hút hơn 150 đơn vị tham gia đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, dự kiến thu hút hơn 3.000 khách tham quan trong và ngoài nước.

NGUYÊN THU

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại sự kiện này:

Chủ tịch Hội Xây dựng Việt Nam – ông Tống Văn Nga phát biểu trong lễ khai mạc triển lãm.
Phó chủ tịch Hội bê tông Việt Nam – tiến sĩ Trần Bá Việt phát biểu trong lễ khai mạc triển lãm.
Các đại diện và ban tổ chức cắt băng khai mạc triển lãm.

Đại diện ban tổ chức và đại diện các hiệp hội tham quan và chụp hình lưu niệm tại một số quầy giới thiệu sản phẩm.
Khách tham quan xem lịch trình triển lãm và hội nghị.
Khách đăng ký tham quan triển lãm.

Khách tham quan tìm hiểu về các sản phẩm mới.

Recommended For You