Có nên xét nghiệm máu vào buổi chiều?

Kết quả xét nghiệm máu có chính xác hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và đòi hỏi người được xét nghiệm phải thực hiện đúng theo quy định của việc xét nghiệm. Trong đó, xét nghiệm máu vào buổi chiều hay sáng cũng rất quan trọng.

Thời điểm lấy máu xét nghiệm

Thông thường, vào buổi sáng, cơ thể tương đối ổn định, mọi cơ quan bên trong chưa đào thải các chất cặn bã và trong máu cũng không chứa nhiều các tạp chất.

Mặt khác, cơ thể chúng ta vào buổi chiều sẽ trải qua hàng loạt các hoạt động, sinh hoạt vào buổi sáng. Hơn nữa, xét nghiệm máu thường yêu cầu phải nhịn ăn một khoảng thời gian trước đó, từ 8 – 12 tiếng. Vì thế, để có kết quả chính xác nhất, tốt nhất là nên thực hiện xét nghiệm máu vào buổi sáng thay vì buổi chiều.

Tuy nhiên, với một số xét nghiệm không yêu cầu phải nhịn ăn từ trước, bệnh nhân hoàn toàn có thể xét nghiệm vào buổi chiều.

Những điều không nên làm trước khi xét nghiệm máu

Không nên ăn trước khi làm xét nghiệm máu

Đa phần các loại xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác khi người thực hiện không ăn gì trong 8 – 12 tiếng đồng hồ trước khi lấy mẫu. Thường thì để đáp ứng yêu cầu này, người cần xét nghiệm được dặn phải nhịn ăn sáng sau khi thức dậy và đêm trước đó không được ăn khuya.

Với những bệnh yêu cầu phải đo đường huyết, bệnh nhân nên nhịn ăn trước khi lấy máu, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch cần kiểm tra nồng độ cholesterol, chỉ số HDL trong máu và một số bệnh lý khác.

Còn đối với một số bệnh lý mà xét nghiệm máu dùng để phân tích những chỉ số khác, như bệnh HIV, cường giáp, mất trí nhớ ở người già… thì không nhất thiết bệnh nhân phải nhịn đói.

Hạn chế sử dụng chất kích thích

Bệnh nhân trước khi làm xét nghiệm máu không nên ăn nhưng không khuyến khích nhịn uống. Mặt khác, người bệnh tốt nhất nên tránh sử dụng các thức uống kích thích, như rượu, bia, trà, cà phê. Làm như vậy, kết quả chẩn đoán bệnh sẽ chính xác hơn.

Tránh dùng một số loại thuốc nhất định

Việc dùng các loại thuốc trước khi làm xét nghiệm máu sẽ ảnh hưởng đến kết quả, nhất là các thuốc có tác động làm thay đổi nồng độ các chất trong máu. Vì vậy, nếu đang điều trị bệnh nào đó, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết điều này và nên đem theo đơn thuốc sử dụng để bác sĩ cân nhắc thêm.

Những lưu ý khi thực hiện xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có một số yêu cầu và lưu ý nhất định cho bệnh nhân, để kết quả chính xác hơn:

– Nên thực hiện xét nghiệm máu vào buổi sáng.

– Đối với những xét nghiệm đo chỉ số đường huyết, mỡ máu, xét nghiệm chức năng gan thận, người bệnh cần nhịn ăn từ 8 – 12 tiếng trước đó để có được kết quả chuẩn xác nhất.

– Không uống nước ngọt, sữa, nước trái cây và tránh các chất kích thích như rượu, bia, cafein trong vòng 12 tiếng trước khi thực hiện xét nghiệm máu.

– Giữ cho tâm lý thoải mái, tránh tình trạng căng thẳng, stress, không thức đêm.

– Thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhân viên y tế, điền đầy đủ và chính xác các thông tin của bản thân.

– Nên lựa chọn tiến hành xét nghiệm tại các cơ sở y tế và bệnh viện có chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại.

KTV Khoa xét nghiệm: Nguyễn Thị Thiện

Nguồn: Bệnh viện đa khoa TP Thanh Hóa

Recommended For You