Khi chất dinh dưỡng bị… “rút ruột”

Mỗi khi sử dụng một loại dược phẩm nào đó, người ta thường chỉ nghĩ thuốc sẽ giúp trị bệnh mà mình đang có chớ ít có ai biết rằng loại thuốc ấy có thể gây thiếu hụt hoặc làm mất cân bằng các chất dinh dưỡng có trong cơ thể. Những loại dược phẩm sau đây được cho là “đạo chích” chuyên “chôm chĩa” các khoáng chất và chất dinh dưỡng của cơ thể.

Thuốc chống co giật

Những loại thuốc này ngăn cản tiến trình sản xuất vitamin D trong cơ thể. Khi cơ thể thiếu vitamin D thì sẽ “giận cá chém thớt” bằng cách lấy calcium của xương. Hàm lượng của kẽm cũng giảm xuống đáng kể khi sử dụng những dược phẩm chống co giật.

Thuốc kháng trầm cảm

Loại thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ, phổ biến là làm mất cảm giác thèm ăn, đau bụng, tiêu chảy, khô miệng, buồn nôn, ói mửa. Những tác dụng phụ này sẽ ngăn cản sự hấp thu các chất dinh dưỡng.

Thuốc trị đau khớp

Tác dụng phụ của nhóm dược phẩm này có thể gây ra sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng, thuốc này gây ra những xáo trộn vị giác, tiêu chảy, gặp các vấn đề về tiêu hóa, nôn mửa…

Aspirin

Có thể gây mất một lượng máu nhỏ ở dạ dày, nếu sử dụng quá lâu có thể gây thiếu máu dẫn đến thiếu sắt. Những loại vitamin và khoáng chất mà aspirin “chôm chĩa” bao gồm vitamin C, calcium, folic acid, sắt, sodium (natri), potassium (kali), pantothenic acid (vitamin B5).

Thuốc hạ cholesterol

Làm mất coenzym Q10, vitamin E, vitamin A, vitamin K. Những loại vitamin bị mất này có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ tim mạch.

Thuốc nhuận trường

Ngăn chặn sự hấp thu vitamin A, D sử dụng quá mức có thể gây ra các vấn đề tim mạch, yếu cơ.

Các thuốc corticosteroid

Dùng trong các bệnh viêm khớp, dị ứng, các bệnh của hệ miễn dịch… sẽ làm giảm hàm lượng của kẽm trong cơ thể.

Thuốc kháng acid dạ dày (antacid)

Thuốc này sẽ trung hòa các acid có trong dạ dày và sẽ làm giảm hấp thu các chất calcium, phosphat, folic acid, potassium.

Thuốc ngừa thai

Sẽ gây thiếu hụt các chất như folic acid, vitamin B1, B2, B3, B6, B12, vitamin C, magnesium, selenium, kẽm.

Các thuốc trị tiểu đường

Sẽ gây thiếu hụt vitamin B12, Co Q10, folic acid.

Các thuốc trị tim mạch

Sẽ gây thiếu hụt kẽm, coenzym Q10, potassium, calcium, magnesium, phosphorus, vitamin B1, vitamin B6, sodium, vitamin C, folic acid.

Các thuốc trị ung loét

Sẽ gây thiếu vitamin B12, folic acid, vitamin D, calcium, sắt, kẽm, protein.

Các thuốc lợi tiểu

Dùng trong các bệnh về cao huyết áp và suy tim, làm thất thoát các khoáng chất.

Thuốc kháng sinh

Kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn nhưng không cần biết vi khuẩn đó là lợi hay hại. Nếu sử dụng kháng sinh, bạn đã vô tình “xử trảm” những loại vi khuẩn có lợi hiện diện trong ruột, vốn có thể tạo ra các phức vitamin nhóm B. Một vài loại kháng sinh làm “kỳ đà cản mũi” cho việc hấp thu calcium, sắt, potassium (kali), vitamin B12…

Các thuốc trị bệnh gút (gout) sẽ gây thiếu vitamin B12, sodium, potassium, beta-caroten, calcium, phosphorus…

DS. Nguyễn Bá Huy Cường (ĐH dược Murdoch – Úc)

Recommended For You