Kỹ thuật ‘trồng đậu rồng’ trong chậu

  Đậu rồng, một loài cây họ đậu rất quen thuộc với người dân Nam bộ. Với đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc nên có thể nói là trồng đậu rồng không khó. Dưới đây là cách trồng đậu rồng tại nhà. Chỉ mất vài tháng là chúng ta sẽ có một chậu cây đậu rồng tỏa bóng mát cho góc sân nhà, hay sân thượng với giàn cây cho trái treo lủng lẳng có thể hái xuống và ăn ngay…

  Cách trồng

  Giống trồng có 2 nhóm, giống cho trái theo mùa, ra hoa đậu trái từ tháng 10, đây là giống địa phương. Trái nhỏ từ 15 – 20 cm màu xanh nhạt.

  Giống cho trái quanh năm (giống tứ quý), là giống trái to, dài từ 20 – 25 cm màu xanh đậm, cho năng suất cao hơn giống địa phương.

  Đậu rồng thường gieo trồng từ hạt. Ra hoa đậu trái sau từ 3 – 4 tháng trồng.

  Hạt giống được gieo trước trong bầu nhỏ, khi cây con lên cao khoảng 10 cm có từ 3 – 4 lá thì cho vào chậu trồng.

  Có thể gieo hạt trực tiếp vào chậu, gieo từ 3 – 4 hạt, khi cây lên chỉ để từ 1 – 2 cây khỏe lại trồng.

  Chậu trồng thích hợp là chậu có đường kính miệng từ 40 – 50 cm trở lên, cao từ 30 cm trở lên. Có lổ thoát nước tốt.

  Đất trồng thì chọn hỗn hợp giá thể tơi xốp, giàu hữu cơ, có thể dùng đất trồng Multi rau ăn để trồng đậu rồng, lượng đất cần từ 15 – 20 kg tùy theo kích cở chậu.

  Cách chăm sóc

  Cây con mới mới trồng nên tưới nước mỗi ngày, nhưng cũng không nên tưới quá nhiều nước cây sẽ sinh trưởng kém, ngưng tưới vào những ngày có mưa.

  Cây con sau khi trồng từ 7 – 10 ngày thì phun phân Halifax, hoặc Seaweed rong biển, 20 ngày sau khi trồng vào chậu bắt đầu bón Multi BS quả vào gốc (từ 100 – 200 gr/ gốc) cứ 10 ngày bón 1 lần cho đến khi cây có trái và thu hoạch.

  Khi cây con cao 30 cm làm giàn cho dây bò lên.

  Khi đậu rồng ra hoa, có thể phun bổ sung phân Super 6-14-6 để tăng tỉ lệ đậu hoa, đậu trái.

  Cần lưu ý, tuy là loại cây dễ trồng nhưng đậu rồng rất lâu ra hoa đậu trái so các loại rau quả khác như bầu, bí, khổ qua…

  Cây có thể ra hoa sau khi trồng từ 3 – 4 tháng, tùy theo điều kiện chăm sóc.

  Thời gian thu hái trái dài từ 3 – 6 tháng.

  Trong thời gian cây ra hoa, nuôi trái cần tưới đủ nước, bón đủ phân.

  Cây đậu rồng rất ít bị sâu bệnh. Thỉnh thoảng cây có thể nhiễm rầy mềm gây hại phần đọt non, dung thuốc sinh học BrighTin để phòng trừ.

  Sau 1 năm trồng dây đậu rồng già cổi, bạn  nên cắt bỏ dây, chừa lại gốc, bón phân tưới nước khoảng 1 – 2 tháng thì sẽ có dây đậu rồng mới.

  Để thu hoạch đậu rồng, bạn lấy trái để ăn sống nên hái hơi non 1 chút, khoảng từ 7 – 10 ngày, dùng chế biến, thì để trái từ 10 – 15 ngày sau khi đậu trái.

  TS. Nguyễn Thị Đào

  Recommended For You