LG cùng Habitat Việt Nam khởi động dự án “Ngôi làng hy vọng” năm 2023

Dự án “Ngôi làng hy vọng” 2023 (Life’s Good: Hope Village) do LG Electronics (LG) hợp tác cùng tổ chức Habitat for Humanity Vietnam (Habitat Việt Nam) đã chính thức khởi động với mục đích mang đến nơi cư trú và nâng cao điều kiện sống cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tử Nê, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Đây là năm thứ ba LG đồng hành cùng Habitat Vietnam trên hành trình cải thiện cơ sở vật chất, qua đó hỗ trợ xây dựng một cuộc sống bình đẳng và phát triển bền vững cho người dân vùng sâu vùng xa.

Nối tiếp những kết quả ý nghĩa và thiết thực trong 2 năm qua, dự án “Ngôi làng hy vọng” năm 2023 sẽ được diễn ra từ tháng 3 – 11/2023 với tổng kinh phí tài trợ gần 55.000 USD.

Trong đó, LG tài trợ xây mới 4 nhà dân, cải tạo 8 ngôi nhà, hỗ trợ xây – sửa khu vực vệ sinh cho 22 hộ dân và xây mới 1 nhà vệ sinh cộng đồng tại xã Tử Nê.

Tử Nê là một xã nông thôn thuộc huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, Tây Bắc Việt Nam. Huyện Tân Lạc có khoảng 82.300 người sinh sống, trong đó 85% là người dân tộc thiểu số Mường, vốn thuộc nhóm các dân tộc thiểu số khó khăn nhất Việt Nam.

Không chỉ mang lại nơi cư trú ổn định, cải thiện chất lượng vệ sinh và an toàn cho người dân, LG và Habitat còn tổ chức chuỗi tập huấn cho cộng đồng địa phương nhằm nâng cao nhận thức về các chủ đề thiết thực như xây dựng khả năng ứng phó thiên tai, kỹ năng quản lý tài chính, xây dựng nhà ở an toàn.

Hiện nay, Tử Nê có 1.019 hộ gia đình (4.230 người), trong đó có 81 hộ nghèo và 60 hộ dân vẫn đang sống trong những ngôi nhà tạm bợ, thiếu cơ sở vật chất và nhà vệ sinh sạch sẽ. Đáng lo ngại, vật liệu chứa amiăng được sử dụng trong việc lợp mái và các công trình nhà ở gây nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, rác thải môi trường do thói quen xây chuồng gia súc ngay bên cạnh khu vực sinh hoạt cũng làm giảm sút chất lượng sống. Do vậy, LG và Habitat đã lên kế hoạch tổ chức tập huấn nhằm cải thiện nhận thức về việc bảo vệ môi trường sống cho hơn 500 người dân ở khu vực.

Trong khuôn khổ dự án “Ngôi làng hy vọng” giai đoạn 2020 – 2022, LG đã trao tặng số tiền 160.000 USD cùng các thiết bị gia dụng thiết thực như máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh, máy lọc không khí để hỗ trợ cho các hộ gia đình dân tộc Mường tại xã Quyết Thắng, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. LG chú trọng cải tạo cơ sở vật chất, như xây mới nhà vệ sinh cộng đồng, tu sửa nhà văn hóa, trao tặng thư viện sách cộng đồng…

Những ngôi nhà của các hộ gia đình khó khăn ở xã Tử Nê.

Ngoài ra, với mục tiêu trao quyền giáo dục bình đẳng cho thế hệ trẻ địa phương, dự án này cũng đã cải tạo cơ sở vật chất của trường học, trang bị các thiết bị phục vụ cho thư viện thông minh. Qua hai năm thực hiện, dự án đã mang lại sự thay đổi tích cực cho khoảng 33.000 người dân, thông qua hành động cải thiện nơi cư trú, truyền đạt kiến thức cần thiết nhằm tăng cường năng lực về giới và bình đẳng giới cũng như khả năng quản lý tài chính.

Đại diện LG và tổ chức Habitat Việt Nam chụp hình cùng các hộ gia đình khó khăn xã Tử Nê.

“Là một tập đoàn toàn cầu hoạt động tại hơn 100 quốc gia trên thế giới cùng triết lý ‘Life’s Good’, LG cam kết thúc đẩy sự phát triển chung của các cộng đồng địa phương tại tất cả những nơi mà chúng tôi có mặt. Tại Việt Nam, LG mong muốn tạo ra giá trị bền vững cho cộng đồng và xã hội. Dự án ‘Ngôi làng hy vọng’ trong 2 năm vừa qua là một ví dụ điển hình cho ưu tiên này của LG”, ông Ikhwan Song – Tổng giám đốc LG Electronics Việt Nam, cho biết.

Đây là dự án xã hội thường niên được LG cam kết thực hiện lâu dài. Không chỉ tập trung nghiên cứu và phát triển các giải pháp công nghệ thông minh, LG không ngừng nỗ lực kiến tạo cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt, đặt nền móng vững chắc cho thế hệ mai sau.

MỘNG THU

* Đại diện LG cùng tổ chức Habitat Việt Nam và chính quyền địa phương thăm nhà hộ gia đình khó khăn.

Recommended For You