Làm gì để không bị chảy nước miếng khi ngủ?

Trong cuộc sống, chúng ta thường thấy trẻ nhỏ chảy nước dãi (miếng) khi ngủ, nhưng có những người trưởng thành vẫn chảy dãi khi ngủ. Điều này khiến nhiều người mất tự tin và lo lắng, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Nếu hiện tượng này thi thoảng xảy ra thì không liên quan đến vấn đề sức khỏe, nhưng nếu diễn ra thời gian dài, là tín hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe. Nguyên nhân khi ngủ chảy nước dãi thông thường có 3 loại:

1. Răng trước bị biến dạng. Đặc điểm của những người này là khi ngủ miệng hơi hở, môi không khép, răng trước lộ ra ngoài. Do đó môi trên và dưới tự nhiên sẽ mở, nước dãi dễ dàng chảy ra. Để khắc phục tình trạng trên, tốt nhất hãy gặp nha sĩ chỉnh hình lại răng.

2. Khoang miệng không vệ sinh sạch. Nước dãi chảy khi ngủ, có vị, và lưu lại màu vàng nhạt trên gối, có thể là do khoang miệng vệ sinh chưa sạch sẽ. Đồng thời, niêm mạc và nướu cũng bị viêm nhiễm, dẫn đến tuyến nước bọt bị kích thích. Do vậy, nên giữ vệ sinh và uống thuốc để các nướu và niêm mạc hết viêm, khỏe mạnh, tình trạng chảy nước dãi sẽ thuyên giảm.

3. Dấu hiệu sức khỏe có vấn đề. Sự bài tiết của tuyến nước bọt hoàn toàn có tính phản xạ thần kinh, khi điều tiết thần kinh bị cản trở, cũng sẽ xuất hiện hiện tượng chảy dãi khi ngủ. Trong lúc ngủ, hệ thống thần kinh bị rối loạn sẽ gây ra hiện tượng giao cảm thần kinh bị kích động bất thường, khiến việc tiết nước bọt diễn ra khó kiểm soát. Đây là bệnh nội khoa, thường do rối loạn ở các tuyến nước bọt và có liên quan đến yếu tố thần kinh. Trong lúc ngủ có kèm theo tật nghiến răng; đường tiêu hóa không tốt; viêm hoặc loét dạ dày; giấc ngủ không bình thường, có trạng thái lo âu…

Khi tình trạng chảy nước miếng khi ngủ kéo dài, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên về nội tiết, tiêu hóa để được chẩn đoán và điều trị chính xác hơn.

Thuốc làm giảm tiết nước bọt có chất atropin có thể làm ngưng tiết nước bọt tạm thời, nhưng thuốc chỉ dùng trong trường hợp đặc biệt để phẫu thuật vùng răng miệng và chỉ tác dụng trong thời gian ngắn.

Tạm thời để giảm bớt tình trạng tiết nước bọt, có thể giảm ăn thức ăn gia vị cay, nóng; không nhai kẹo cao su để tránh nước bọt tiết nhiều quá; buổi tối không ăn nhiều trước giờ đi ngủ.

BS. LÊ TRUNG NGÂN

Recommended For You