Làm kiểng bonsai bằng… dây đồng!

  Anh Trịnh Trần Ngọc Anh, ở phường 1, TP. Sa Đéc – Đồng Tháp đã “hô biến” các dây kim loại thành các mô hình kiểng bonsai mini vô cùng lạ mắt. Hành trình khởi nghiệp của chàng trai 8X Ngọc Anh không chỉ đem lại nguồn kinh tế ổn định cho gia đình, mà góp phần quảng bá hình ảnh thành phố hoa qua sản phẩm cây cảnh bonsai.

  Ngọc Anh chia sẻ, năm 2017, anh nảy ra ý tưởng tạo hình cây cảnh bonsai mini tại nhà, nhưng không phải là từ các cây thực vật sống mà từ những sợi dây kim loại. Nghĩ là làm, anh quyết tâm tìm ra các nguyên vật liệu để tạo ra sản phẩm bonsai thu nhỏ, vừa bắt mắt, vừa sống động như thật.

  Lúc đầu, anh lựa chọn làm sản phẩm bằng chất liệu dây nhôm, dây kim tuyến, hạt cườm, vải… và anh đã thành công. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian thử nghiệm, không hài lòng với thành quả ban đầu, do nhận thấy sản phẩm có khả năng bám bụi cao, khó vệ sinh.

  Sau đó, anh chuyển sang dây đồng bản to, song không mang lại độ mượt mà, mềm mại như mong muốn. Năm 2018, anh chuyển sang sử dụng chất liệu dây đồng được sơn tĩnh điện. Ưu điểm của loại dây này là đa dạng về màu sắc, không rỉ sét, độ dẻo và độ bền cao, đặc biệt rất dễ vệ sinh.

  Anh Ngọc Anh chia sẻ, tạo tác bonsai bằng dây kim loại không chỉ đơn giản là cách làm sản phẩm thủ công đơn thuần cần sự tỉ mỉ, khéo tay, mà còn đòi hỏi tính nghệ thuật, khả năng thẩm mỹ trong tư duy và cả lòng đam mê. Đồng thời, sản phẩm ra đời phải đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật về tàn, bộ đế, thân. Các dáng cơ bản phải tuân thủ là dáng trực, dáng xiên, dáng hoành, dáng huyền… Cây đủ chuẩn đẹp phải hội đủ yếu tố cổ, kỳ, mỹ.

  Tùy kích thước, mẫu mã, mỗi sản phẩm có thể mất từ 2 đến 4 giờ để hoàn thiện, riêng đối với những sản phẩm lớn và có thiết kế cầu kỳ hơn thì mất khoảng 7 – 10 ngày mới hoàn thiện. Theo đó, giá sản phẩm có thể dao động từ vài trăm cho đến vài triệu đồng. Đơn cử như tác phẩm “Tri kỷ”mới nhất của anh, phải mất hơn 8 ngày mới hoàn thiện, có trị giá khoảng 4 triệu đồng.

  Anh Ngọc Anh tạo hình cây cảnh bonsai mini tại nhà, nhưng không phải là từ các cây thực vật sống mà từ các sợi dây kim loại.

  Anh Ngọc Anh cho biết, để tạo nên một tác phẩm bonsai từ dây đồng không hề đơn giản. Từ việc bện các dây đồng vào nhau thật cứng nhưng làm sao không mất đi dáng vẻ mềm mại tự nhiên. Tiếp sau là việc định hình phần đế, xe lá,… Cuối cùng là tùy mỗi dáng, màu sắc của cây sẽ kết hợp thêm các phụ cảnh để hoàn thiện sản phẩm. Làm thế nào để mỗi hình thái bonsai ra đời cũng là một câu chuyện, mang ý nghĩa và toát lên cái thần riêng, đó là yêu cầu với người làm nghề này.

  Nhờ có độ bền cao, kích thước nhỏ gọn, sống động, hài hòa như thật và không tốn công chăm sóc nên sản phẩm của anh Ngọc Anh được ưa chuộng để trang trí trong nhà, phòng làm việc. Hiện tại, ngoài bán trực tiếp tại nhà, anh còn tiếp thị hàng qua các trang mạng xã hội và trưng bày tại các gian hàng khởi nghiệp.

  Anh Ngọc Anh nói, nếu như khi khách du lịch đến Bến Tre có sản phẩm làm từ dừa, thành phố Vũng Tàu có sản phẩm làm từ vỏ sò, vỏ ốc,… để làm quà lưu niệm, thì nét riêng của TP. Sa Đéc, chính là hoa. Ngoài các sản phẩm truyền thống, bản thân cũng muốn tạo ra một sản phẩm đặc trưng riêng gắn liền với nơi được mệnh danh là thủ phủ hoa của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

  GIA PHÚ – CHƯƠNG ĐÀI

  Recommended For You