Làng nghề bánh tráng đưa công nghệ vào sản xuất

  Đưa công nghệ vào quy trình chế biến, làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông đang “thay da đổi thịt” từng ngày để bắt kịp với xu thế thị trường biến đổi.

  Những năm gần đây, làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông đã tạo được uy tín và là thương hiệu quen thuộc khi trở thành nhà cung cấp sản phẩm bánh tráng cho thị trường bán lẻ nội địa và các chuỗi siêu thị, trong đó có Saigon Co.op.

  Ngoài ra, các sản phẩm bánh tráng tại làng nghề Phú Hòa Đông còn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

  Làng nghề giải quyết việc làm cho từ 5.000 – 6.000 lao động trong toàn huyện với thu nhập cao hơn lao động nông nghiệp thuần từ 1,4 – 3,6 lần.

  Có được thành tựu đó phải kể đến vai trò của Hợp tác xã làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông. Từ khi được thành lập đến nay, ngoài 100 lò tráng thủ công, hợp tác xã đã triển khai xây dựng thêm 10 lò bánh tráng áp dụng công nghệ cao vào quy trình chế biến, giảm thiểu sức lao động thủ công.

  Ngoài ra, làng nghề cũng đặt khâu an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu bằng cách lắp đặt các sân phơi bằng nhựa để giảm thiểu mưa, bụi.

  Bên cạnh đó, Hợp tác xã bánh tráng Phú Hòa Đông cũng tiến hành đầu tư hơn vào việc thiết kế mẫu mã, đóng gói, công nghệ bảo quản cũng như thiết kế các băng chuyền tải để chuyển bánh ra sân phơi, không những đảm bảo vệ sinh mà còn giảm thiểu sức lao động.

  Gần đây, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, nhiều hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng trầm trọng. Tuy nhiên, làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông đã tận dụng cơ hội này để phát triển và cải tiến sản phẩm bánh tráng. Học hỏi cách chế biến bánh mì từ thanh long và dưa hấu, làng nghề đã ra lò sản phẩm bánh tráng thanh long và bún dưa hấu được đánh giá có hương vị rất độc đáo, lạ miệng và gây ghiền.

  Làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông đã vinh dự được TP.HCM lựa chọn là một trong 6 làng nghề truyền thống tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Với việc áp dụng công nghệ góp phần nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, bánh tráng Phú Hòa Đông không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vươn xa đến hơn 20 nước trên thế giới.

  P.C

  Recommended For You