Chuyển biến của làng nghề giỏ trạc trước thách thức công nghệ

  Trong những năm gần đây, dù gặp phải vô vàn khó khăn nhưng người dân làng nghề giỏ trạc ở Xuân Thới Sơn (Hóc Môn, TP.HCM) đã tiếp cận nhanh thị trường, nhu cầu tiêu dùng xã hội.
  Họ không đơn thuần đan những giỏ trạc truyền thống mà bắt đầu chuyển dần sang sản phẩm trang trí mỹ thuật, đầu tư chuyển hướng sang đa dạng hóa sản phẩm để bắt kịp thời đại như: làm giỏ cắm hoa, các sản phẩm trang trí nội thất (nguyên liệu chính là tre, trúc).

  Hiện nay, làng nghề cung cấp các mặt hàng giỏ trạc bằng tre đựng trái cây, rau quả cho các bạn hàng bán ở chợ với tính thẩm mỹ cao và thỉnh thoảng còn xuất khẩu hợp đồng thời vụ giỏ trạc sang cho bạn hàng Đài Loan (Trung Quốc).

  Cũng như bao làng nghề truyền thống tại TP.HCM, làng nghề đan giỏ trạc Xuân Thới Sơn không tránh khỏi những áp lực trước sự phát triển nhanh khó khăn bởi tính tổ chức tự phát, công nghệ sản xuất còn lạc hậu, không đủ vốn đầu tư đổi mới kỹ thuật trang thiết bị nên chưa đủ sức cạnh tranh với ngành sản xuất bao bì, giỏ nhựa. chóng của công nghệ, phải gặp nhiều

  Theo số liệu thống kê, làng nghề đan giỏ trạc Xuân Thới Sơn hiện có 55 hộ tham gia sản xuất với hơn 300 lao động là còn gắn bó với nghề, chủ yếu là những người tận dụng thời gian nhàn rỗi để đan giỏ kiếm thêm thu nhập.

  P.C

  Recommended For You