Làng nghề bánh tráng Phú Hòa Ðông: Sáng tạo để vươn ra thế giới

  Trong những năm gần đây, làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông (huyện Củ Chi, TP.HCM) đã tích cực đổi mới sáng tạo để chinh phục những thị trường khó tính mới ở nước ngoài.

  Cách đây không lâu, từ suy nghĩ đơn thuần giúp “giải cứu” dưa hấu và thanh long do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, làng nghề bánh tráng truyền thống xã Phú Hòa Đông (huyện Củ Chi, TP.HCM) đã sáng tạo thành công loại bánh tráng thanh long và bún dưa hấu mới lạ, hấp dẫn khách trong nước lẫn ngoài nước. Đây được xem là sự kế thừa những giá trị cũ và sáng tạo những giá trị mới từ những người thợ làm bánh truyền thống lâu năm ở làng nghề này.

  Hai sản phẩm mới bánh tráng thanh long và bún dưa hấu khi được xuất khẩu sang thị trường lớn là Nhật Bản và Hàn Quốc đã được người tiêu dùng nhanh chóng đón nhận bởi hương vị khác lạ, vừa ngon vừa hợp khẩu vị.

  Làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông có tuổi đời hơn 100 năm càng thêm hãnh diện với dòng sản phẩm mới có tính sáng tạo và vừa có giá trị tích cực trong việc giúp “giải cứu” nông sản giữa mùa dịch Covid-19 đầy khó khăn.

  Với khoảng 100 lò tráng thủ công, mỗi ngày làng nghề làm ra 40 tấn bánh, trong đó 2/3 sản lượng được xuất khẩu. Làng nghề đã giải quyết việc làm cho từ 5.000 – 6.000 lao động trong toàn huyện với thu nhập cao hơn lao động nông nghiệp thuần từ 1,4 – 3,6 lần. Là một trong 6 làng nghề truyền thống của TP.HCM, cho đến nay, bánh tráng Phú Hòa Đông không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn xuất khẩu vươn xa đến hơn 20 quốc gia trên thế giới.

  MỘNG VÂN

  Recommended For You