Lão nông tâm huyết bảo vệ chim trời

  Ông Lê Văn Chìa, 74 tuổi, ở ấp Gia Kiết, xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long hiện sở hữu khu vườn rộng 2 ha, trước đây trồng nhãn, măng cụt, dâu… Kể từ khi đàn chim trời bay về trú ngụ, vườn cây ăn trái của ông dần dần xác xơ, trơ cành, trụi lá khiến ông thất thu mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Mặc dù vậy, ông vẫn vui vẻ và tâm huyết chăm sóc, bảo vệ và bảo tồn đàn chim trời.

  Ông Chìa cho biết, vào năm 2006 có một đàn vạc độ vài chục con xuất hiện trong vườn nhãn. Qua mấy ngày sau, chúng lại bay về càng lúc càng đông.

  Khoảng vài tháng sau, khu vườn của ông biến thành một sân chim, sáng chiều chúng bay lượn dày đặc cả một góc trời, vô cùng đẹp mắt, nay ước tính có trên 4.000 con.

  Ngoài vạc ra, ông Chìa còn phát hiện có nhiều loại chim hoang dã như cò trắng, cò quắm, cồng cộc… Hôm đến tham quan vườn chim của ông, nhiều người còn nghe tiếng quốc, tiếng bìm bịp và nhiều loại chim khác cất tiếng vang lên tạo thành một bản hòa tấu thật êm tai.

  Hiện nay, cứ 5, 6 giờ sáng là đàn vạc đi ăn đêm bay về sà xuống các lùm cây, chúng vừa đập cánh vừa kêu oạc… oạc… làm xao động cả khu vườn.

  Đến khoảng 8 giờ là đàn cò trắng, cồng cộc, cò ốc bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn và quay về từ 4, 5 giờ chiều, chúng tung bay rợp cả một góc trời.

  Ông Lê Văn Chìa.

  Có những đêm trời mưa to gió lớn nhưng khi phát hiện có kẻ lạ vào vườn săn bắt là ông rung chuông báo động đuổi đi.

  Ông quý chim đến nỗi có những đêm giăng mùng ngủ ngoài chòi để trông chừng kẻ trộm vào bắt chim. Có lúc ông lại xuống sông đặt dớn bắt cá, tép đem về cho cò ăn.

  Ước mong của ông Chìa là được Nhà nước quan tâm, được các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đến mọi tầng lớp nhân dân để bảo vệ các loài chim hoang dã, bảo vệ đa dạng hệ sinh thái tự nhiên.

  Hiện nay, ông rất lo cho đàn chim rồi đây không ai bảo vệ vì tuổi ông đã cao, sức khỏe ngày càng kém, vợ lại bị bệnh nặng, ba người con đi làm ăn xa…

  OLYMPUS DIGITAL CAMERA

  Mấy năm qua, ông đã từng gõ cửa nhiều nơi để nhờ hỗ trợ, ngăn chặn các đối tượng có hành vi phá hoại và săn bắt các loài chim. UBND xã Tân Phước và Chi cục kiểm lâm cũng có đến khảo sát nhưng họ nói chưa phát hiện có loài chim nào nằm trong Sách đỏ nên không cần bảo tồn. Sở tài nguyên và môi trường cũng có đến. Mới đây, công an xã, họ hứa sẽ tuyên truyền và treo bảng cấm săn bắt chim cò trong khu vườn của ông.

  Điều làm ông phấn khởi nhất là có một nhà tài trợ ở TP.HCM hứa sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng để ông làm hàng rào bao quanh khu vườn. Nếu có hàng rào, ông Chìa sẽ hạn chế được trộm cắp ra vào.

  THÀNH HIỆP

  Recommended For You