Lão nông trồng cây kiểng nức tiếng vùng đất thép Củ Chi

  Với niềm đam mê trồng cây kiểng, ông Trịnh Minh Tân – ngụ tại ấp Cây Da, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ các nhà vườn trong và ngoài nước để từng bước đầu tư phát triển vườn cây kiểng của mình tại Củ Chi. Giờ đây ông đã có cơ ngơi vườn lên tới 8 ha, mỗi năm đem lại doanh thu hơn 5 tỷ đồng.

  Vượt qua mọi khó khăn, ông Tân đã biến mảnh đất cằn cỗi, bạc màu ở Củ Chi thành vườn cây kiểng nức tiếng khắp vùng.

  Ban đầu, vườn chỉ có diện tích khoảng 2 ha, sau đó với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng, đến nay diện tích vườn đã nâng lên 8 ha, có hệ thống vườn ươm được áp dụng công nghệ hiện đại.

  Vườn kiểng của ông cung cấp đa dạng chủng loại từ nội nhập, ngoại nhập cho đến lai, ghép, nổi trội từ dáng, thế cho đến màu lá, sắc hoa… đáp ứng thị hiếu khách hàng, ngay cả những khách hàng khó tính.

  Hiện nay, ông Tân đã đầu tư hoàn thiện hệ thống vườn ươm, nhà lưới với tổng diện tích gần 1.000 m2 có hệ thống tưới phun và nhỏ giọt tự động cho toàn vườn.

  Nhờ áp dụng công nghệ hiện đại, giúp ông giảm được sức lao động và chi phí thuê nhân công.

  Hàng tháng, vườn kiểng cung cấp ra thị trường trên 1.000 cây cảnh các loại, chủ yếu là cây nội thất, cây lámàu, mai chiếu thủy, sứ Thái… nhiều nhất là vạn niên tùng với số lượng từ 300 đến 500 cây. Thị trường tiêu thụ chủ yếu của vườn tập trung ở TP.HCM và Hà Nội, mang lại doanh thu hơn 5 tỷ đồng mỗi năm.

  Bên cạnh đó, vườn cây kiểng của ông Tân còn tạo việc làm ổn định cho 15 nhân công với mức lương trung bình 6 triệu đồng/người/tháng.

  Hơn 30 năm gắn bó trong nghề, với những kinh nghiệm tích lũy được trong nghề trồng và chăm sóc cây kiểng, ông Tân đã kết hợp với Hội nông dân địa phương triển khai các lớp đào tạo nghề về trồng cây kiểng. Trong đó, ông là người trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, tạo dáng và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho học viên.

  Với những cống hiến của mình, năm 2016, ông Tân được Thủ tướng Chính phủ trao bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Năm 2018, Trung ương Hội nông dân Viêt Nam tuyên dương ông là gương “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.

  T.H

  Recommended For You