Mùa hoa cà phê

  Chọn tháng ba để tổ chức Lễ hội cà phê định kỳ hai năm một lần cũng có lý do của những người tổ chức ở Đắk Lắk. Bởi vì lúc này hoa cà phê nở trắng trời, một loại hoa có mùi hương lan tỏa làm nhẹ những ưu tư, làm cho người đi bâng khuâng nhớ. Một loài hoa để tạo ra một loại hạt quý nhưng vẻ đẹp chẳng thua mùa hoa quỳ tháng 11, tháng 12 ở vùng đất Tây Nguyên này.

  Khách đi xe máy mới cảm nhận được vẻ đẹp và tận hưởng mùi hương của hoa cà phê. Chính vì lẽ đó mà tôi chọn đi xe máy từ Nha Trang lên Buôn Ma Thuột, cung đường dài 180 km.

  Xe qua đèo Phượng Hoàng sẽ cảm nhận những triền núi ngợp một màu xanh đẹp đến lạ. Con đường đi nhỏ nhưng ít dốc cao, thỉnh thoảng lại gặp những người dân tộc đeo gùi đi bộ ven đường.

  Tới M’ Drac, dừng chân uống ly cà phê rồi tiếp tục đi. Sự hấp dẫn của mùa hoa cà phê chính là cung đường từ cây số 47 vào thành phố.

  Cây số 47 nổi tiếng bởi đây là “phố bắp” với mấy chục hàng quán che tạm, để nồi bắp luộc đang luộc bắp tỏa khói, những chiếc võng cho khách ngả lưng và giá bán rẻ bất ngờ, giữ giá cả 5 năm nay: 3.500 đến 5.000 đồng/trái. Những người buôn bán ở đây chân chất, không xem mặt bán hàng.

  Khi hoa cà phê rụng nhiều xuống gốc, trông như một tấm thảm trắng.

  Khu vực nhiều cánh đồng cà phê nhất chính là nông trường cà phê Phước An, cách thành phố Buôn Ma Thuột 30 km.

  Đi xe, bạn nhìn thấy nhiều loài hoa dại nở ven đường, nhiều nhất là hoa xuyến chi.

  Mùa này là mùa con ong lấy mật để có mật ong cà phê, nhưng cũng là mùa những con bướm thoát ra kén bắt đầu bay lượn khắp nơi. Phải có ít nhất triệu triệu con bướm nhỏ cứ bay mải mê từ nơi này đến nơi khác, rồi đáp tìm trên những chùm hoa cà phê trắng.

  Đi trên đường, hương thơm hoa lan tỏa dịu dàng, cái mùi thơm giống như hương hoa nguyệt quế. Rồi chỉ cần nhìn thấy một cánh đồng cà phê đang nở hoa, lựa một con đường đất len vào, là bạn đã ở trong mùa hoa trắng đó.

  Hoa cà phê nở trong vòng từ 7 – 10 ngày. Và các cánh đồng không hẹn nở cùng, nên bạn sẽ gặp một cánh đồng đang nở đúng kỳ để ngẩn ngơ với tháng ba Tây Nguyên.

  Trong mênh mang đó, bạn sẽ gặp những đóa hoa vừa xuất hiện có nét xanh nhạt nơi đầu búp, một màu xanh nhạt nhưng rất ấn tượng.

  Khi nở rộ, những cành hoa như phủ hết cành lá.

  Những cành hoa như phủ hết cành lá, hoa nở lần trắng như tuyết, từng chùm và từng chùm. Bên dưới, khi hoa rụng, lại tạo ra một thảm màu trắng.

  Một nữ du khách chụp ảnh bên cây cà phê nở bông trắng như tuyết.

  Vào cánh đồng này, chen cùng hoa, chụp ảnh – lên xe đến một cánh đồng khác. Cứ thế mà cuộc hành trình trở nên kỳ ảo. Đã có cho bạn một mùa hoa cà phê ở lại.

  H. Trạm

  Recommended For You