Nấm sữa: Loại nấm ăn mới trồng tại TP.HCM

Nấm sữa ăn ngon, thịt nấm chắc, dòn, ngọt, thành phần dinh dưỡng được các nhà nghiên cứu cho biết, nấm sữa giàu đạm, nhiều chất xơ và vitamin nhóm B.

Nấm Sữa tên tiếng Anh là Milky mushroom, tên khoa học là Calocybe indica có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nấm được trồng nhiều ở Ấn Độ và nhiều nước Châu Á khác. Nấm màu trắng sữa, cao khoảng 8 cm đến 20 cm, trên có một mũ tròn có thể lớn đến 20 cm đường kính, mặt dưới mang những phiến xẻ màu trắng.

Gốc nấm thường phình to hơn thân nấm. Trung tâm nghiên cứu linh chi & Nấm dược liệu đã nghiên cứu trồng trọt thành công nấm Sữa sưu tầm tại Việt Nam từ năm 2007. Hiện nay, với nguồn giống có nguồn gốc từ Ấn Độ, chúng tôi đã trồng khảo nghiệm thành công.

Giống được cấy vào bịch cơ chất đã được phối trộn, sau 30 ngày hệ sợi nấm đã lan đầy bịch. Bịch phôi được mở ra, phủ đất đã được phối chế theo công thức của Trung tâm, phun mù để tạo ẩm độ thích hợp.

Đến ngày thứ 10 mầm nấm xuất hiện rải rác hoặc tập trung thành một khối trắng trên mặt bịch, ngày thứ 13 khối trắng sẽ phân hóa xuất hiện những mầm nấm mọc lô nhô trên mặt và lớn dần. Lúc này đã hình thành rõ cuống và mũ nấm tròn, nhỏ, màu trắng. Nấm có thể cao đến 10cm.

Nấm được thu hoạch vào ngày thứ 15, không phải mầm nào cũng cùng lớn mà chỉ có một số lớn tuần tự, các mầm khác sẽ rụi đi.

Sau khi thu hoạch lần đầu, bịch được chăm sóc và tiếp tục ra lần 2. Lần đầu có thể thu hoạch được 150g, lần 2 được 100g . Tổng cộng là 250g nấm tươi. Hiệu suất sinh học ban đầu là 40%, có thể sản xuất thương phẩm được. Nấm ăn ngon, thịt nấm chắc, dòn, ngọt, thành phần dinh dưỡng được các nhà nghiên cứu cho biết: Nấm giàu đạm, nhiều chất xơ và vitamine nhóm B.

Như vậy, nấm Sữa Calocybe indica có thể trồng được tại TPHCM và có thể phát triển, sau một số nghiên cứu khác, bổ sung nguồn thực phẩm mới cho nhu cầu nấm ăn của thành phố.

ThS. Cổ Đức Trọng

Recommended For You