Nghệ nhân sở hữu 1.000 loài xương rồng – hết lòng truyền nghề cho bà con

  Nổi tiếng với vườn xương rồng 1.000 loài và nhiều loại sen đá đủ chủng loại, quý hiếm, nghệ nhân tài hoa Nguyễn Phước Hùng (xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM) còn được biết đến là người truyền nghề tận tâm.

  30 năm “gây” 1.000 loài xương rồng

  Vườn xương rồng của nghệ nhân Nguyễn Phước Hùng rộng 3.500 m2 với trên 1.000 loài, trong đó, có rất nhiều loài quý như: gymno crest, mami crest, noto crest, lopi crest, gymnocalacium, coryphantha elephantidens titan hoa vàng. Những giống này đều được nghệ nhân mua về từ Thái Lan, sau đó tự thụ phấn, nhân giống, trồng và chăm sóc để bán ra thị trường.

  Nghệ nhân Nguyễn Phước Hùng chia sẻ: “Khi đưa giống từ Thái Lan về, trồng trên thổ nhưỡng của Tân Nhựt, tưởng chừng cây không thể sống được, thế nhưng, sau quá trình thuần chủng, đã nảy mầm, sinh sôi, bung xõa ra nhiều hoa đẹp và quý hiếm; có loài sau quá trình lai tạo cũng trổ ra những bông hoa rực rỡ. Tôi còn tạo ra các giống đột biến để nâng cao giá trị của chúng cũng như thỏa mãn ước vọng xuất khẩu hoa lan”.

  Theo nghệ nhân Nguyễn Phước Hùng, xương rồng đa dạng về chủng loại, hiện có tới trên 1.400 loài, vườn hoa xương rồng Ngọc Hùng sở hữu gần như đủ loài. Đây là địa chỉ cung cấp giống, sản phẩm cây xương rồng, sen đá uy tín, được khách hàng khắp nơi tìm kiếm và đặt mua hàng vạn chậu mỗi tháng, mang về lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng/tháng.

   

  Tận tâm truyền nghề

  Ngoài giỏi nghề, nghệ nhân còn được biết đến là người tận tâm trong truyền nghề. Ông Lữ Văn Bảy, chủ tịch Hội nông dân xã Tân Nhựt cho biết: “Nghệ nhân Phước Hùng là người cởi mở, hào sảng, hay giúp đỡ người nghèo, trong lĩnh vực nghề, ông phối hợp với Hội nông dân xã Tân Nhựt hỗ trợ dạy nghề miễn phí cho những ai muốn chuyển đổi nghề.

  Nghệ nhân còn phối hợp mở cửa vườn xương rồng của mình làm điểm tham quan học tập, thực hành nghề cho địa phương và các vùng lân cận”.

  Chị Lê Thị Cẩm Vân, một trong số những người được thầy Nguyễn Phước Hùng truyền nghề, bộc bạch: “Một tuần hai buổi đều đặn, tôi được thầy Hùng truyền đạt những kiến thức về kỹ thuật nhân giống, chăm sóc cây lâu tàn, chiết giống từ cây con, ghép giống, trộn đất, phun tưới sao không bị úng…

  Sau một tháng theo học, tôi có thể áp dụng quy trình sản xuất các loài cây xương rồng.

  Sau khi học nghề, tôi trồng xương rồng thử nghiệm trong vườn nhà thấy hiệu quả.

  Từ ngày học nghề, tôi đảm nhận vai trò phó chủ tịch Hội nông dân xã Tân Nhựt tốt hơn, vận dụng kiến thức để tư vấn cho hội viên chuyển đổi nghề”.

  Nói về người thầy của mình, chị Lê Thị Cẩm Vân không ngớt lời khen: “Thầy là người tận tâm với nghề, có trái tim nhân ái, thường xuyên giúp đỡ những hoàn cảnh éo le, nhất là hỗ trợ hộ nghèo chuyển đổi nghề hoặc tạo công ăn việc làm cho họ”.

  HẢI ĐĂNG

  Recommended For You