Người bị suy dinh dưỡng, tăng huyết áp nên ăn nấm kim châm

Nấm kim châm có thể tốt cho người bị suy dinh dưỡng, thể chất hư nhược, bị tăng huyết áp, bị rối loạn lipid máu, bị bệnh về gan mật…

Nấm kim châm, đông cô, nấm kim tiền cuống lông, nấm màu lửa cuống lông – Flammulina velutipes (Curtis ex Fr.) Sing., thuộc họ nấm trắng – Tricholomataceae.

Thể quả màu vàng mật ong. Mũ nấm lúc đầu hình chuông sau đó phẳng dần thành dạng bán cầu dẹp, rộng 2 – 10 cm.

Mũ nấm có chóp thường sẫm hơn với màu nâu, đôi khi vàng đỏ hay nâu ôliu.

Thịt nấm trắng hay vàng.

Phiến nấm lúc đầu trắng, sau đó trắng vàng.

Cuống nấm dài 2 – 6 cm, màu nâu tối, nâu đen, ở phía trên thì màu vàng hay màu hung, phủ lông nhung dày màu đen, cuống thường kéo dài ở phần gốc thành dạng như rễ.

Nấm mọc trên cây gỗ rừng núi cao ở Sapa, Lào Cai. Hiện nay, nấm được nuôi trồng thành công ở các cơ sở để cung cấp cho thị trường một loại rau sạch dùng làm thực phẩm và dược liệu.

Công dụng

Nấm kim châm là một loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100 g nấm khô có tới 31 – 33 g protein, 6 g lipid, nó còn chứa nhiều loại vitamin như B1, B2, C, PP, E và các acid amin cần thiết như lysin, nhiều khoáng chất như Zn, K và một ít Na. Có thể xào, nấu, hấp với các loại thực phẩm khác.

Dùng làm thuốc, nó có tác dụng hạ cholesterol, có thể dùng cho trường hợo bị loét dạ dày – ruột và các bệnh về hệ thống gan mật. Nấm còn chứa hoạt chất flammulin, có tính kháng nham nên được một số người dùng chống ung thư.

Nhìn chung, nấm kim châm dùng cho người suy dinh dưỡng, thể chất hư nhược, người bị bệnh tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, bệnh về gan mật và dùng chống ung thư.

C.R

Recommended For You