Người mở lối cho nghề cá cảnh ở Bình Lợi phát triển

  Từ một hộ sản xuất nhỏ, sau 17 năm “chinh chiến” với con cá cảnh, anh Nguyễn Tấn Phong (xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh) đã gầy dựng thành trại cá lớn nhất xã Bình Lợi, mở lối cho nghề cá cảnh của địa phương phát triển mạnh.

  Gây dựng tiếng tăm cho trại cá cảnh Tấn Phong

  Trải qua nghề trồng lúa, nuôi cá thịt nhiều thăng trầm, cho đến khi chuyển đổi sang nuôi cá cảnh, anh Nguyễn Tấn Phong mới có được thành công mỹ mãn. Đó là xây dựng được trại cá Tấn Phong quy mô 7 ha, chuyên sản xuất, cung cấp cá giống và cá thương phẩm như: koi, chép Nhật, Nam Dương, đạt lợi nhuận 1 vụ 250 triệu đồng/ ha.

  Thành công đến với anh Phong không phải may mắn mà đều do sự ham học hỏi, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Thực tế này đã được anh Hồ Quốc Trường, chủ tịch Hội nông dân xã Bình Lợi công nhận: “Anh Nguyễn Tấn Phong rất chịu khó, trước đây, khi chưa có điều kiện áp dụng khoa học kỹ thuật, nhiều đêm anh Phong phải thức để canh nguồn nước xả thải từ các nhà máy quanh vùng, kịp thời xử lý nước để giữ lại đàn cá khỏe mạnh.

   

  Anh Phong cũng rất ham học hỏi, mạnh dạn áp dụng kỹ thuật, thử nghiệm nhiều phương pháp mới trong sản xuất cá cảnh. Thành công đến với anh Phong, theo tôi, một phần cũng nhờ anh nhận được hỗ trợ về vốn, kỹ thuật thông qua chương trình khuyến nông, chính sách chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp (Quyết định 655)”.

  Khẳng định thêm về điều này, anh Nguyễn Tấn Phong cho biết: “Qua tham gia các lớp tập huấn, tham quan các mô hình hiệu quả ở nhiều địa phương như Bình Thuận, Hậu Giang… tôi đúc kết được nhiều kinh nghiệm, từ đó ứng dụng vào thực tế, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  Chẳng hạn, tôi ứng dụng nuôi cá cảnh trong ao lót bạt tránh xói bờ; xây dựng ao lắng để kiểm soát nguồn nước; ứng dụng máy sục khí tạo oxy để cá không bị ngộp ban đêm; ứng dụng mái che ao nuôi cá giống tránh thất thoát khi gặp mưa. Từ đó, giúp tăng hiệu quả sản xuất lên 2 – 3 lần (trước, 1 ha thả nuôi vài chục ký, nay đã thả nuôi mật độ 1,5 tấn cá/ha)”.

  Đặt nền móng cho nghề cá cảnh Bình Lợi phát triển

  Khi đã xây dựng trại cá cảnh Tấn Phong có tiếng tăm trên thị trường, anh Nguyễn Tấn Phong cùng với Hội nông dân xã vực dậy Tổ hợp tác cá cảnh Bình Lợi đang hoạt động kém hiệu quả.

  Với vai trò mới là tổ trưởng Tổ hợp tác cá cảnh Bình Lợi, anh Phong tổ chức lại sản xuất, sử dụng nguồn lực từ trại cá cảnh Tấn Phong để hỗ trợ bà con phát triển mạnh nghề cá cảnh.

  Theo đó, anh Phong hỗ trợ kỹ thuật, con giống cho thành viên của tổ và sau 3 – 4 tháng nuôi, thu mua lại theo giá thị trường. Từ khi có đầu ra ổn định, các thành viên hăng hái sản xuất, mở rộng quy mô (lên 18 ha với 8 thành viên), giúp nguồn lợi cá cảnh tăng lên đáng kể, tính ra, mỗi ngày tổ xuất bán 100 ký, với giá dao động 150.000 – 200.000 đồng/kg, đạt doanh thu 150 đến 200 triệu đồng/tháng. Qua đây khẳng định, với vai trò tổ trưởng Tổ hợp tác cá cảnh Bình Lợi, anh Nguyễn Tấn Phong đã giúp tổ phát triển mạnh nghề cá, tạo nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên với khoảng 30 – 40 triệu đồng/tháng. Đồng thời, góp phần hình thành làng nghề cá cảnh xã Bình lợi.

  NAM TIẾN

  Recommended For You