Triển vọng phát triển lan ngọc điểm ở Thành phố Hồ Chí Minh

  Lan ngọc điểm là một trong những giống hoa lan đang được ngành nông nghiệp TP.HCM khuyến khích phát triển, cây cho hiệu quả kinh tế cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

  Theo một số nhà vườn, lan ngọc điểm là loại lan mang lại giá trị kinh tế cao nhưng khó trồng hơn lan dendrobium và mokara. Tuy nhiên, cũng vì khó, ít người trồng nên thị trường lan ngày càng thiếu hụt, nhiều nhà nông đã chọn giống hoa này để phát triển và đổi đời.

  Được biết, đây là giống lan đã giúp nhiều nông dân huyện Hóc Môn, quận 12 có thu nhập khá hơn dù chỉ với diện tích canh tác nhỏ, hẹp và cằn cỗi.

  Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu khá cao, gần 5 tỷ đồng cho cả giống, nhà màng, hệ thống tưới và các chi phí khác, thế nhưng, trồng càng lâu thì cây càng to, càng có giá trị về kinh tế. Chính lẽ đó mà giống lan ngày càng được ưa chuộng và đầu tư phát triển.

  Hiện nay, để bắt kịp xu thế phát triển, các hộ trồng lan ngọc điểm ở TP.HCM không còn trồng lẻ tẻ như trước mà đã liên kết thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm giúp nhau trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật và hỗ trợ sản xuất, nhất là việc liên kết giải quyết, tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

  Tiêu biểu là Hợp tác xã hoa lan Ngọc Điểm tại xã Bà Điểm (Hóc Môn) với diện tích 4.000 m2 và hơn 300.000 cây giống các loại đã giúp nhiều nông dân trong việc cung cấp giống lan và thu mua rồi bán lại cho các đại lý tại các chợ hoa và cửa hàng hoa tươi ở TP.HCM.

  P.C

  Recommended For You