Nguyên nhân gây ho kéo dài là… một miếng nylon!

  Bé T. T. P., 30 tháng, nhà ở Bình Tân, nhập viện bệnh viện Nhi đồng 1 vì bị ho kéo dài một tháng. Tình trạng ho không giảm đã ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, cháu ăn uống kém, sụt cân và thường xuyên phải uống thuốc trong cả tháng trời.

  Khám bệnh Bác sĩ không phát hiện được dấu hiệu nào của bệnh lý tại phổi. Chụp phim phổi kiểm tra thấy có hình ảnh tổn thương phổi ở cạnh rốn phổi bên trái.

  Được điều trị kháng sinh nhưng bệnh không thuyên giảm. Hỏi kỹ lại bệnh, mẹ cháu mới cho biết cháu đã phải nhập viện 2 lần trong khoảng thời gian ngắn gần đây vì bị viêm phổi.

  Hình ảnh những phim X quang kiểm tra 2 tuần liên tiếp sau đó đều cho kết quả có ứ khí phổi bên trái nhiều hơn bện phải. Nhờ vậy mới thực hiện nội soi đường thở đã phát hiện có mảnh dị vật mỏng nằm sâu ở thùy dưới của phổi trái.

  Tuy nhiên việc lấy ra không dễ dàng chút nào, nội soi đến lần thứ 2 mới gắp ra được vật lạ là mảnh bao nylon đường kính khoảng 2 cm nằm bít ở vùng gốc phế quản bên trái. “Vị khách” không mời mà đến này đã gây nên tình trạng viêm nhiễm, phù nề ở phổi bên trái cả tháng trời, làm cháu bị ho dai dẳng, viêm phổi tái đi tái lại trị không hết.

  Sau khi lấy mảnh nylon ra, cháu giảm ho ngay, nhanh chóng hồi phục sức khỏe và đã xuất viện.

  Trả lời về thói quen trong ăn uống hàng ngày của cháu, mẹ cháu mới cho biết cháu hay ngậm cắn bao nylon đựng thức ăn, nhất là trước khi lấy ống hút ra để uống sữa tươi hàng ngày nhưng không ngờ điều này lại trở thành nguyên nhân gây viêm phổi tái đi tái lại cho cháu.

  Túi nylon đựng thực phẩm được dùng rất phổ biến trong đóng gói và đựng thức ăn hàng ngày. Do chế biến từ nhựa nên chúng không gây độc cấp khi nuốt phải nhưng do tính chất mỏng dai lại không phân hủy của nylon nên tiềm ẩn nguy cơ trở thành dị vật hô hấp nếu ngậm nuốt phải và dễ trở thành nguyên nhân gây nghẹn cấp, nghẹt thở do bít tắc đường thở, hoặc viêm phổi dai dẳng tái đi tái lại như trường hợp nêu trên.

  Để phòng tránh các bậc phụ huynh lưu ý nhắc nhở, không cho trẻ ngậm cắn bao nylon đựng ống hút hay thức ăn.

  Cần phát hiện sớm các vấn đề trong ăn uống của trẻ để kịp thời điều chỉnh những thói quen tưởng như vô tội vạ nhưng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

  BS Hải Thoa – Bệnh viện nhi đồng 1

  Recommended For You