Những lưu ý khi cho trẻ xài Internet

  Thời điểm nào là thích hợp để trao cho trẻ sự tự do khi online là một trong những câu hỏi nan giải của phụ huynh thời hiện đại. Các mối nguy hiểm đến từ người lạ hay quấy rối trên mạng khiến cha mẹ càng muốn đảm bảo sự an toàn cho con trên Internet.

  Khảo sát toàn cầu vừa được Kaspersky công bố cho thấy, khi nói đến bảo mật trực tuyến, một số phụ huynh chọn cách kiểm soát thay vì đặt niềm tin vào con họ. Mặc dù 67% cha mẹ cho rằng: con họ có thể nhận thức được rủi ro khi online; khoảng một nửa phụ huynh vẫn sử dụng các công cụ khác nhau để đảm bảo an toàn trực tuyến cho con.

  Hiện nay, khi trẻ em từ 7 – 12 tuổi có xu hướng xem video online hoặc các dịch vụ kỹ thuật số khác nhau. Do đó, các mối đe dọa và rủi ro trực tuyến đang tồn tại có thể ảnh hưởng đến thái độ của trẻ đối với Internet. Nhiều bậc cha mẹ nhận thức được điều này và đã rất nỗ lực để trao đổi với con về cách để tránh khỏi mọi nguy hiểm có thể xảy ra.

  Một số cha mẹ hiện đại đã có những cuộc trao đổi cởi mở với con về cách giữ an toàn khi online trong khi vẫn sử dụng Internet hiệu quả. 67% phụ huynh cho rằng: con họ hoàn toàn nhận thức được rủi ro khi trực tuyến. Tuy nhiên, bên cạnh những cuộc trò chuyện nhiều ý nghĩa này, các bậc cha mẹ vẫn muốn chủ động tìm hiểu hoạt động trực tuyến của con.

  Theo khảo sát, 50% phụ huynh sẽ kiểm tra thiết bị (xem lịch sử tìm kiếm của trình duyệt) sau khi con họ sử dụng. Điều này có thể xuất phát từ việc trước đây con họ đã từng che giấu hoạt động trên Internet hoặc không nghe theo lời khuyên của cha mẹ. Một số phụ huynh sử dụng biện pháp cấm con sử dụng thiết bị kết nối Internet, nếu chúng có hành vi không phù hợp khi online. 52% phụ huynh cũng đặt giới hạn thời gian khi con họ sử dụng thiết bị kết nối Internet.

  35% phụ huynh đã cài đặt lên các thiết bị tính năng để kiểm soát, hạn chế hoặc xem chi tiết lịch sử lướt web của con mình. Gần 30% phụ huynh sử dụng tính năng kiểm soát được tích hợp trong thiết bị, như trong máy chơi game, để giữ an toàn cho con. Tương tự, 30% cha mẹ cũng thực hiện cài đặt trong bộ phát wifi gia đình để tắt truy cập Internet sau một khoảng thời gian nhất định.

  Marina Titova – trưởng phòng tiếp thị sản phẩm tiêu dùng của Kaspersky, cho biết: “Hầu như mọi trẻ em hiện nay đều truy cập vào ít nhất một thiết bị kết nối Internet, do đó trẻ có khả năng sẽ gặp phải nội dung không phù hợp, hoặc bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa trực tuyến.

  Nghiên cứu của chúng tôi nhận thấy: các bậc cha mẹ cho rằng những cuộc trò chuyện và lời khuyên từ gia đình không phải lúc nào cũng đủ để đảm bảo con họ tránh được những rủi ro tiềm ẩn trên Internet. Do vậy, các phụ huynh sử dụng nhiều ứng dụng để kiểm soát nội dung và thời gian con họ sử dụng thiết bị kết nối Internet.

  Chúng tôi khuyến khích các bậc cha mẹ đặt những hoài nghi về thói quen trực tuyến của con sang một bên, thay vào đó nên đối thoại cởi mở với con về sự cần thiết để kiểm soát hành vi kỹ thuật số và bảo mật trên Internet, vì có thể con họ không cố ý tìm kiếm những nội dung độc hại khi trực tuyến”.

  Để giúp cha mẹ bảo vệ trẻ và những thành viên trong gia đình khỏi các mối đe dọa trực tuyến, Kaspersky khuyến nghị:

  – Cài đặt thời gian để kiểm soát thời gian con bạn sử dụng máy tính, smartphone hoặc tablet.

  – Hoạt động mạng xã hội là một phần trong không gian cá nhân của trẻ, vì vậy việc theo dõi hành vi trực tuyến của chúng có thể được xem là xâm phạm quyền riêng tư. Cách đơn giản là cha mẹ có thể tham gia cùng con để hiểu rõ hơn về sở thích của con mình, từ đó xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn.

  – Trẻ hiếm khi muốn nói về cuộc sống trên mạng xã hội của chúng với cha mẹ. Tốt hơn cả là cha mẹ nên thảo luận với con về cách sử dụng mạng xã hội, thay vì chỉ trích hoặc gây áp lực cho trẻ.

  – Đăng ký phiên bản Family của Kaspersky Security Cloud, cha mẹ có thể sử dụng một loạt các tính năng để giữ an toàn cho cả gia đình khi trực tuyến. Dịch vụ này bao gồm Kaspersky Safe Kids được thiết kế đặc biệt để bảo vệ trẻ em khi sử dụng Internet cũng như bảo vệ dữ liệu riêng tư cho trẻ.

  CAO KIẾN NAM

  Recommended For You