Khắc phục sự cố mất điện nhà nuôi yến

  Một giải pháp khắc phục sự cố gián đoạn đường truyền mạng Internet cho nhà nuôi yến công nghệ 4.0 đã được một nhóm kỹ thuật viên của Công ty nông nghiệp số AgriConnect (TP.HCM) chế tạo thành công, bước đầu đem lại hiệu quả cao về mặt kinh tế cho người nuôi yến trên cả nước.

  Hiện nay, tại Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có khá nhiều chim yến di cư kéo về, cùng với đó là sự đầu tư về nhân lực, và nhiều chi phí cho nhà nuôi yến. Công nghệ 4.0 ra đời góp phần giúp các nhà nuôi yến giải quyết vấn đề triệt để. Việc nuôi yến sử dụng các công nghệ thủ công như timer hay relay nhiệt được thay đổi hoàn toàn sang nuôi công nghệ dựa trên nền tảng IoT được rất nhiều công ty trong nước áp dụng thành công.

  Theo KS. Mai Minh Mẫn – kỹ thuật viên Công ty nông nghiệp số AgriConnect (Khu công nghệ cao của TP.HCM), nhà nuôi yến công nghệ 4.0 hoạt động trên phần mềm Planting House theo nguyên lý hoàn toàn tự động. Sau khi được lắp đặt hệ thống, mọi dữ liệu kỹ thuật của nhà yến được truy xuất và hiển thị lên thiết bị di động. Phần mềm hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ IoT (Internet of Things).

  Khi mọi việc đều phụ thuộc quá nhiều vào Internet mà đường truyền mạng lại thường xuyên mất tín hiệu, thì IoT sẽ không thể phát huy tác dụng. Để góp phần khắc phục hạn chế khách quan đó, AgriConnect đã tích hợp thêm phương pháp điều chỉnh dự trù cho Planting House. Đó là thiết bị có thể hoạt động hoàn toàn độc lập không phụ thuộc vào Internet, dễ dàng điều khiển tại chỗ khi gặp sự cố mất kết nối. Tại bộ điều khiển trung tâm, người dùng có thể thao tác điều chỉnh thông số nhiệt độ, độ ẩm thích hợp cho nhà yến thay cho phần mềm đang bị gián đoạn.

  Hiện các nhà chim yến thường được xây dựng với chiều cao 3 tầng, mặt bằng diện tích mỗi tầng là 8 x 16 m. Nếu chủ nuôi yến không đầu tư công nghệ 4.0, chỉ tập trung điều chỉnh hệ thống nhiệt độ và độ ẩm bằng phương pháp thủ công thì sẽ rất khó để quản lý chính xác và kịp thời. Với Planting House, hệ thống sẽ tự động theo dõi các thông số hoạt động của từng cảm biến. Nếu có cảm biến bị lỗi thì hệ thống sẽ tự động báo lỗi lên phần mềm. Tại đây, người dùng có thể truy cập đến địa chỉ của cảm biến để kịp thời phục hồi sửa chữa.

  Bên cạnh đó, Planting House còn giúp khách hàng lên lịch trình hoạt động lên đến 365 ngày. Do đó, nếu phải đi du lịch hoặc công tác lâu ngày thì tính năng này sẽ thay khách hàng trông nom nhà yến.

  Không thể phủ nhận rằng, nguồn điện và đường truyền mạng là hai yếu tố thiết yếu trong đời sống hiện nay nói chung, công nghệ nuôi yến 4.0 nói riêng. Chính vì thế, định hướng sắp tới của AgriConnect là sẽ nâng cao việc khắc phục sự cố mất điện tạm thời, để Planting House có thể hoạt động hoàn hảo 100% nhu cầu nuôi yến công nghệ hiện nay.

  MAI THY

  Recommended For You