Những ứng dụng chặn cuộc gọi và tin nhắn rác tốt nhất

Các cuộc gọi và tin nhắn không mong muốn là một vấn đề nghiêm trọng đối với người dùng điện thoại hiện nay. Tuy các điện thoại đều có chức năng chặn những số mà người dùng không muốn nhận cuộc gọi hay tin nhắn từ đó gửi đến nữa, nhưng thường nó khá sơ sài, đôi khi khó dùng và không hoàn toàn đáp ứng yêu cầu cho mọi tình huống.

Vì vậy mà những ứng dụng dễ dùng, có cơ sở dữ liệu về những đầu số phát tán rác như Should I Answer và Hiya Caller ID and Block sẽ giúp cho người dùng smartphone Android và iOS dễ dàng tránh được sự quấy rầy khó chịu này.

Should I Answer

Dựa trên một cơ sở dữ liệu các số điện thoại phát tán rác do cộng đồng tạo ra và được đánh giá đầy đủ, ứng dụng Should I Answer cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để quyết định có nhận một cuộc gọi đến hay không.

Những kẻ tiếp thị từ xa, những kẻ lừa đảo và những cuộc gọi không mong muốn khác được phân loại và đánh giá, nhờ vậy khi điện thoại reo, bạn chỉ nhìn qua là có thể đoán được tính “hợp pháp” của cuộc gọi như thế nào.

Các nhận xét của người dùng sẽ cung cấp thêm chi tiết và bạn cũng có thể gửi đánh giá và nhận xét riêng của mình về các cuộc gọi nhận được.

Rất dễ để chặn các số không mong muốn với Should I Answer, vì vậy tất cả những cuộc gọi từ số đó về sau này đều bị từ chối.

Ứng dụng còn có nhiều lựa chọn thiết lập hữu ích, kể cả khả năng chặn cuộc gọi đến những số mà bạn phải trả thêm phí.

Còn có những lý do khác nữa để bạn nên dùng Should I Answer là nó hoạt động offline, không truy cập các contact của bạn cho phép bạn quyết định thông tin nào muốn gửi đến cơ sở dữ liệu của nhà phát triển.

Đây là ứng dụng chặn cuộc gọi tốt nhất dành cho Android, nhưng rất tiếc là chưa có bản dành cho iPhone. Download tại Google Play: https://goo.gl/vmoJtQ.

Hiya Caller ID and Block

Đây là ứng dụng chặn cuộc gọi rất dễ dùng. Nó tự động nhận dạng người gọi và đánh dấu những cuộc gọi tự động, các cuộc gọi của nhân viên tiếp thị từ xa, của các công ty đòi nợ và những kẻ lừa đảo được biết, dựa trên một cơ sở dữ liệu khổng lồ các số điện thoại, kể cả các số mà nó thường nhận dạng là hợp pháp, nhờ vậy bạn sẽ biết khi nào mình nên trả lời.

Bạn có thể dễ dàng tạo một danh sách cần chặn, và có tiện ích để mở trở lại các số này nếu cần.

Tuy nhiên, điều có thể làm người dùng không thích lắm là nó truy cập vào danh sách các contact của bạn và upload chúng lên cơ sở dữ liệu, dù chỉ ở dạng mã hóa.

Công ty hứa rằng danh sách này chỉ được dùng để đối chiếu thông tin và lập một danh sách trắng, và họ không bao giờ bán chúng. Tuy nhiên bạn nên xem chính sách về sự riêng tư để quyết định có nên cài đặt hay không.

Hiya có phiên bản dành cho Android (download tại https://goo.gl/sE2bC) và phiên bản dành cho iOS (download tại https://goo.gl/f83HvT).

Những giải pháp khác

Với người dùng Android thì Should I Answer là lựa chọn số 1. Người dùng iOS nếu không quan tâm đến vấn đề riêng tư thì Hiya là khá tốt. Cả hai ứng dụng trên đều miễn phí, nhưng nếu bạn không muốn dùng vì lý do nào đó thì có thể cân nhắc một số giải pháp khác như sau:

Nomorobo: Nếu bạn muốn một ứng dụng chặn cuộc gọi cho iPhone nhưng không sẵn sàng chia sẻ danh sách các contact với nhà phát triển thì có thể xem xét ứng dụng Nomorobo. Nó có thể nhận dạng và ngăn chặn những cuộc gọi tự động và những kẻ lừa đảo, tuy nhiên bạn phải trả khoảng 45.000 đ một tháng sau khi được dùng thử miễn phí 30 ngày, và nhiều người dùng báo cáo rằng họ gặp một số lỗi.

– Có lẽ tên tuổi lớn nhất trên “đấu trường” ứng dụng chặn cuộc gọi là Truecaller, dành cho Android và iOS. Nó có một cơ sở dữ liệu do cộng đồng xây dựng và hàng triệu người dùng, vì vậy nó nhận dạng những cuộc gọi rác khá chính xác và có thể chặn những cuộc gọi không mong muốn, nhưng chính sách về sự riêng tư lại gây quan ngại. Nó thu thập thông tin cá nhân, truy cập danh sách contact của bạn, và tệ hại nhất là nó chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba, vì vậy có lẽ không nên dùng.

Còn có nhiều ứng dụng chặn cuộc gọi và tin nhắn được đánh giá cao trong Play Store và App Store, nhưng các bạn nên cẩn thận, cần đọc kỹ chính sách về bảo vệ sự riêng tư trước khi cài đặt.

TRỊNH VŨ

(Theo Simon Hill)

Recommended For You