Nông thôn ngoại thành TP.HCM khởi sắc nhờ mô hình tuyến đường hoa

  Vốn là xã tồn tại nhiều bãi rác, trong thời gian qua, xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã phát triển và nhân rộng mô hình tuyến đường hoa để góp phần cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã.

  Thực hiện theo Chỉ thị 19-CT/TU của Ban thường vụ Thành ủy và Chỉ thị số 13-CT/HU của Huyện ủy Bình Chánh, Hội liên hiệp phụ nữ huyện Bình Chánh đã họp ban chấp hành và đề xuất cải tạo hai tuyến đường: cầu Tân Nhựt và bên hông cầu chợ Đệm. Theo đó, hội đã triển khai và tiến hành ra quân dọn dẹp, sang lấp và trồng hoa thí điểm trên những tuyến đường này.

  Sau hơn một năm thực hiện, với 6 lần ra quân cải tạo, trên những con đường vốn là những bãi rác ngày nào giờ đây đã ngập tràn sắc hoa rực rỡ. Được biết, ban đầu hội chỉ phát quang rác thải, cây cỏ và trồng chủ yếu là hoa mười giờ, nhưng sau mỗi lần ra quân, hội tiến hành trồng thêm nhiều loại hoa khác như: hoa chuông vàng, một số dây leo… để con đường trở nên bắt mắt hơn.

  Với những kết quả trên, người dân địa phương vô cùng hào hứng và phấn khởi, ngày càng góp công góp sức để tuyến đường ngày một hoàn thiện. Chính mô hình này đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, không chỉ góp phần xây dựng môi trường trong lành mà hơn hết nó đã tác động rất lớn đến ý thức bảo vệ môi trường sống chung quanh của người dân.

  “Từ khi thực hiện mô hình tuyến đường hoa, tôi thấy môi trường xung quanh sạch sẽ và cảnh quan cũng trở nên đẹp hơn.

  Khi người dân từ nơi khác tới, họ trầm trồ khen ngợi và học hỏi để phát triển mô hình. Nhờ mô hình này mà ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng cao.

  Với bản thân tôi, dù phải bỏ thời gian chăm sóc vất vả nhưng tôi rất vui và hãnh diện vì đã góp một phần công sức làm cho môi trường xanh, sạch, đẹp”, bà Trương Thị Ven, chi hội phó Hội phụ nữ ấp 6, xã Tân Nhựt chia sẻ.

  Để có được thành quả như ngày hôm nay, trong thời gian qua, Hội phụ nữ xã Tân Nhựt đã cố gắng ra sức thực hiện nhiều giải pháp cũng như vận động người dân cùng hưởng ứng.

  Theo đại diện Hội phụ nữ xã Tân Nhựt: “Trước kia xã Tân Nhựt tồn tại nhiều bãi rác, điều này đã làm ảnh hưởng nhiều đến môi trường cũng như mỹ quan đô thị.

  Nhờ học tập mô hình từ truyền thông, chị em phụ nữ đã tiến hành thực hiện mô hình tuyến đường hoa ở một số điểm ô nhiễm.

  Từ đó nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, cũng như mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, hội cũng khuyến khích người dân trồng hoa trước cửa nhà, có ý thức giữ gìn vệ sinh chung”.

  Cũng theo đại diện Hội phụ nữ xã Tân Nhựt, sắp tới, được sự chỉ đạo của Đảng ủy, xã sẽ phổ biến và nhân rộng hơn nữa mô hình này, tích cực trồng thêm cây che bóng mát, biến những bãi rác thành bồn hoa để diện mạo đô thị ngày càng thay đổi, phấn đấu để thành phố ngày càng xanh, sạch và đẹp hơn.

  D.T

  Recommended For You