Phát hiện 4 lỗ hổng mới trong BIOS của máy tính, thiết bị Dell

  Cục an toàn thông tin (thuộc Bộ thông tin và truyền thông) vừa ban hành Văn bản số 806/CATTT-NCSC cảnh báo 4 lỗ hổng mới trong BIOS của máy tính, thiết bị Dell.

  Văn bản này được gửi đến các đơn vị chuyên trách công nghệ thông tin của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các Sở thông tin và truyền thông trên toàn quốc; các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, các Ngân hàng thương mại cổ phần, các tổ chức tài chính; hệ thống các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin.

  Theo đó, ngày 24/6/2021, qua công tác giám sát trên không gian mạng, Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC; Cục an toàn thông tin), đã ghi nhận 4 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật mới (CVE- 2021-21571, CVE-2021-21572, CVE-2021-21573 và CVE-2021-21574) trong tính năng BIOSConnect và HTTPS Boot (tính năng, công cụ có sẵn trên hầu hết các máy tính, thiết bị của hãng Dell để hỗ trợ việc cập nhật firmware và khôi phục hệ điều hành từ xa trên BIOS của các máy tính, thiết bị hãng Dell).

  Theo đánh giá sơ bộ, đây là những lỗ hổng có phạm vi ảnh hưởng tương đối lớn, đến khoảng 30 triệu thiết bị, tương ứng với 129 dòng máy tính xách tay (laptop), máy tính bảng (tablet) và máy tính bàn (desktop).

  Đặc biệt, 4 lỗ hổng này có thể kết hợp với nhau trong các chiến dịch tấn công có chủ đích để tấn công, kiểm soát máy tính, thiết bị của người dùng, từ đó tấn công sâu hơn vào các hệ thống thông tin quan trọng khác.

  Nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin của các đơn vị, góp phần bảo đảm an toàn cho không gian mạng Việt Nam, Cục an toàn thông tin khuyến nghị các đơn vị thực hiện:

  – Kiểm tra, rà soát máy tính, thiết bị có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng trên để có phương án xử lý, khắc phục kịp thời. Cập nhật bản vá lỗi tương ứng theo phát hành của hãng. Trong trường hợp chưa có bản vá, cần có phương án để ngăn chặn việc khai thác lỗ hổng, đồng thời theo dõi thường xuyên thông tin về lỗ hổng để cập nhật ngay khi có bản vá.

  – Tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng.

  Trong trường hợp cần thiết, có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Cục an toàn thông tin – Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), qua số điện thoại 024.3209.1616, hoặc email: ais@mic.gov.vn.

  VŨ TÔN

  Recommended For You