Phát video với phụ đề rời

  Với một phần mềm có tính năng phát video với phụ đề rời, bạn có thể luyện kỹ năng nghe tiếng Anh ở mức độ nâng cao, nhất là dành cho người khá tiếng Anh nhưng còn gặp khó khăn để hiểu hết những gì mà người bản xứ nói.

  Bạn download một bộ phim không có phụ đề về xem và cố gắng nghe hiểu lời thoại của các nhân vật. Có thể bạn chỉ nghe được khoảng từ 30 – 40% nhưng không sao, cứ nghe đi nghe lại vài lần. Sau đó, bạn download phụ đề của phim về để phát cùng với phần video.

  Việc vừa xem vừa nghe phụ đề sẽ giúp bạn biết những từ nào (nhiều khi rất đơn giản) các nhân vật nói mà mình đã không nghe ra. Nhờ đó, chẳng những bạn luyện nghe mà còn giúp mình phát âm chuẩn hơn, vì nhiều khi không nghe được là do mình đã phát âm sai. Xem nhiều lần như thế với nhiều bộ phim, chắc chắn kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

  Hiện nay hầu hết các bộ phim, nhất là phim Mỹ, đều có lưu hành phụ đề trên mạng. Bạn có thể tìm với từ khóa “[Tên bộ phim] english subtitle”.

  File phụ đề có phần đuôi là “.srt” nhưng thực chất đó là file dạng text nên bạn cũng có thể dùng một trình soạn thảo để xem trước bằng cách đổi phần đuôi .srt ra thành .txt. Ngoài VPlayer, một số trình player khác cũng phát video với tùy chọn kèm phụ đề như VLC Media Player.

  Huy Hoàng

  Recommended For You