Phụ huynh ở Đông Nam Á nghĩ trẻ chơi game sẽ trở nên “gắt gỏng hơn”

  Khi thấy trẻ chơi game, người lớn thường sẽ nghĩ đến những ảnh hưởng xấu mà trò chơi điện tử có thể gây ra cho con mình. Chính vì vậy, một câu hỏi mà nhiều người đặt ra là: Liệu game có tác động không tốt đến hành vi của trẻ và trẻ có gặp ác mộng sau khi chơi game, hay có bị ám ảnh bởi chi tiết nào trong game không? Nếu trẻ bị nghiện game thì sao?

  Để có câu trả lời cho câu hỏi trên, Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky đã thực hiện một nghiên cứu từ tháng 5/2020. Kết quả nghiên cứu này cho thấy: có 4 trong 10 phụ huynh ở khu vực Đông Nam Á nghĩ rằng con của họ trở nên “gắt gỏng hơn bình thường” sau khi chơi game.

  Với tiêu đề “Kết nối hơn bao giờ hết: Làm thế nào để xây dựng vùng an toàn kỹ thuật số (Digital Comfort Zones)”, cuộc khảo sát với sự tham gia của 760 người dùng trực tuyến trong khu vực Đông Nam Á đã chỉ ra rằng: trẻ em đang dành nhiều thời gian trực tuyến hơn do tình hình đại dịch. Trong đó có đến 63% phụ huynh đồng ý và chỉ có 20% bác bỏ nhận định này.

  Ông Stephan Neumeier – giám đốc điều hành Kaspersky khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho biết: “Các bậc phụ huynh đang nuôi dạy con trẻ là thế hệ sinh ra trong thời đại số, được tiếp xúc với những thiết bị kỹ thuật số và Internet từ rất sớm. Khoảng cách thế hệ thường dẫn đến những khúc mắc trong giao tiếp khi một đứa trẻ biết nhiều xu hướng và thủ thuật trực tuyến hơn cha mẹ. Biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống đại dịch Covid-19 trong thời gian qua càng làm nổi bật điều này với sự gia tăng hoạt động trực tuyến”.

  “Phụ huynh lo lắng về thói quen trực tuyến của con trẻ là điều dễ hiểu, nhưng nỗi sợ hãi của cha mẹ đối với trò chơi điện tử đôi khi đi hơi quá xa. Tất nhiên, sẽ có những tác hại xảy ra khi trẻ chơi game quá nhiều, nhưng một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trò chơi điện tử có thể mang lại nhiều lợi ích cho con trẻ. Để làm được việc đó, cha mẹ cần giúp trẻ giữ sự điều độ bằng những hướng dẫn đúng đắn”, ông Stephan Neumeier, nói thêm.

  Những lo ngại khi cho trẻ chơi game

  Những bậc cha mẹ hay lo ngại về tác hại của game nên thường cấm trẻ chơi game. Thật ra, việc cấm trẻ chơi game không phải là giải pháp đúng đắn, nhất là khi các bạn cùng trang lứa có thể chơi được; điều đó có thể khiến cho trẻ cảm thấy như bị ruồng bỏ. Trò chơi điện tử không chỉ thú vị mà còn rất hữu ích đối với trẻ, đặc biệt dưới sự định hướng phù hợp của cha mẹ.

  Thay vì cấm triệt để trẻ chơi game, phụ huynh hãy kiểm soát việc này một cách hiệu quả bằng cách sử dụng phần mềm và cài đặt thiết bị đặc biệt, cũng như thường xuyên nói chuyện với trẻ và giải thích những quy tắc cần thiết.

  Ngoài ra, khi cho trẻ chơi game, phụ huynh cũng lo ngại ảnh hưởng đến mắt và tư thế của trẻ, nhất là trẻ không thường xuyên chơi thể thao. Để hạn chế điều này, phụ huynh có thể cho trẻ sử dụng màn hình chất lượng cao; các nhà sản xuất màn hình hiện nay đã và đang cố gắng tìm ra nhiều giải pháp giảm thiểu tác hại của màn hình đối với mắt người. Và để có tư thế thoải mái khi chơi và làm việc trên máy tính, người lớn cũng như trẻ em nên trang bị một chiếc ghế tốt, một chiếc bàn có chiều cao phù hợp.

  Để đảm bảo thị lực của trẻ, phụ huynh cần giới hạn thời gian trẻ chơi game; có thể hỏi ý kiến bác sĩ nhãn khoa khi đưa trẻ đi khám về thời gian phù hợp để trẻ sử dụng thiết bị, hoặc nếu trẻ không đi khám mắt thì có thể dựa trên độ tuổi của trẻ để đưa ra thời gian phù hợp. Giới hạn sử dụng phần mềm có thể được cài đặt với sự trợ giúp của các chương trình an toàn trực tuyến, như Kaspersky Safe Kids hoặc cài đặt thiết bị nội bộ, như bộ giải mã tín hiệu và thiết bị di động sử dụng hệ điều hành iOS.

  Không chỉ có vậy, phụ huynh còn lo ngại máy tính hoặc smartphone sẽ bị nhiễm mã độc (virus) khi cho con trẻ cài đặt trò chơi điện tử. Thật vậy, nghiên cứu gần đây của Kaspersky cho thấy: việc hacker sử dụng chủ đề chơi game làm mồi nhử tấn công mạng đã gia tăng đáng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Đồng thời, chúng còn sử dụng chủ đề game để tấn công thiết bị mà không cần sử dụng các phương pháp kỹ thuật phức tạp, chúng dựa vào sự cả tin và thiếu hiểu biết của người dùng.

  Để giải tỏa nỗi lo này, phụ huynh nên giải thích cho trẻ hiểu phần mềm độc hại là gì, có thể vô tình tải phải phần mềm độc hại ở đâu và tác hại của việc này. Bên cạnh đó, phụ huynh nên cài phần mềm chống virus vào thiết bị; điều này không chỉ hữu ích nếu trẻ vô tình cài đặt phần mềm độc hại mà còn có lợi trong nhiều trường hợp khác.

  Hành vi hung hăng của trẻ không phải chỉ do các trò chơi điện tử gây ra, mà do nhiều yếu tố tác động khác nhau. Cho dù không cho trẻ chơi game, trẻ vẫn có thể đánh nhau với bạn bè… Cả con trai và con gái đều có thể làm điều này, mặc dù mọi người thường nghĩ những hành động bạo lực thường nghiêng về con trai.

  Nếu đứa trẻ 6 tuổi được cha mẹ cho phép chơi những game kinh dị thì những trò chơi bạo lực, đáng sợ như vậy thực sự có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ, gây ra ác mộng, rối loạn giấc ngủ, và những nỗi sợ hãi vô cớ cho trẻ. Điều tương tự cũng có thể diễn ra đối với những trẻ lớn hơn và có sẵn khuynh hướng sợ hãi này.

  Chính vì vậy, nếu cho trẻ chơi game trong sự giám sát, thì phụ huynh nên sử dụng xếp hạng độ tuổi. Chẳng hạn, nếu thấy một trò chơi yêu cầu trẻ hơn 12 tuổi (12+) nhưng có nội dung mang tính giáo dục thì bạn có thể cho trẻ 10 tuổi chơi. Để trẻ không thể chạy các trò chơi không phù hợp với lứa tuổi, bạn hãy sử dụng phần mềm đánh giá độ tuổi để hạn chế khả năng chạy trò chơi hoặc bất kỳ nội dung nào không phù hợp. Khi hạn chế việc trẻ chơi game, bạn nên nói chuyện với trẻ và giải thích lý do tại sao bạn lại làm như vậy. Bên cạnh đó, phụ huynh hãy thường xuyên khuyến khích trẻ phát triển sở thích trong thế giới thực.

  TÔN GIA QUYỀN

  Recommended For You