Thái Nguyên nỗ lực di chuyển hệ thống điện để mở rộng giao thông

Mặc dù Đại Từ (Thái Nguyên) sẽ là huyện nông thôn mới trong năm nay, nhưng phần lớn hệ thống giao thông nông thôn chỉ rộng từ 3-3,5m nên không đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa khi kinh tế-xã hội phát triển nhanh. Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” này, Huyện ủy Đại Từ ban hành nghị quyết chuyên đề, phát động phong trào mở rộng đường giao thông nông thôn lên 6m, được toàn dân tích cực thực hiện, trở thành điểm sáng, có khả năng lan tỏa ra toàn tỉnh.

Một trong những vấn đề khó khăn nhất là di chuyển hệ thống đường điện với khối lượng công việc nhiều, đòi hỏi kinh phí lớn, trong điều kiện nguồn lực rất eo hẹp, nhưng với phương châm địa phương, ngành điện và người dân cùng chung tay nên Đại Từ đã giải quyết được việc này.

Phương pháp, cách làm phù hợp

Cũng như nhiều địa phương khác, hệ thống điện nông thôn huyện Đại Từ được đầu tư từ nhiều năm trước, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, nhiều cột điện và đường dây chưa đạt chuẩn và do “lịch sử” để lại, hệ thống cột thường được dựng sát đường giao thông nên mở rộng đường kèm theo việc di chuyển cột điện và hệ thống đường dây là việc không đơn giản.

Việc di chuyển cột điện trên địa bàn huyện Đại Từ được khảo sát kỹ, lập phương án cụ thể để có hiệu quả cao nhất.

Mặt khác, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thái Nguyên Trần Văn Tuấn cho biết: Để di chuyển phải có mặt bằng, trong quá trình di chuyển có nhiều cột bị gãy, chất lượng không bảo đảm, thiết bị điện vốn đã cũ nên sẽ hư hỏng, phải thay thế, đòi hỏi công sức, kinh phí di chuyển mỗi cột điện khoảng 10 triệu đồng. Trong khi đó, nguồn lực eo hẹp nên đây là việc khó. Tuy nhiên, với tinh thần ủng hộ hoàn toàn và với quyết tâm cao nhất, ngành điện chúng tôi cùng với địa phương đã có phương pháp, cách làm phù hợp để giải quyết.

Cụ thể, bên cạnh việc hiến đất để đường rộng 6m, nhân dân địa phương còn hiến đất để dựng cột điện mới, đóng góp công sức để di chuyển cột và hệ thống đường dây, mua cát, sỏi làm hố mới. Huyện Đại Từ hỗ trợ xi-măng xây dựng hố mới, xã chịu trách nhiệm thay thế cột hư hỏng. Điện lực Đại Từ lập phương án thi công, biện pháp an toàn, tháo hạ đường dây, di chuyển cột sang vị trí mới, thay thế thiết bị hư hỏng trong quá trình di chuyển và lắp đặt đường dây sau khi di chuyển cột.

Giám đốc Điện lực Đại Từ Ma Đình Chung chia sẻ: Việc di chuyển hệ thống điện nông thôn diễn ra trên phạm vi toàn huyện, khối lượng công việc lớn, đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng của chính quyền địa phương, người dân và ngành điện. Riêng công việc của Điện lực Đại Từ, chúng tôi chủ động tham mưu, đề xuất Công ty Điện lực Thái Nguyên chuẩn bị hơn 10 tỷ đồng để thực hiện các công việc.

Quyết tâm cao, hiệu quả lớn

Những năm vừa qua, nhân lực của Điện lực Đại Từ không đủ đáp ứng toàn bộ khối lượng công việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nhất là hằng năm phải cắt giảm 8% lao động nên càng thiếu; đặc biệt là việc di chuyển hệ thống cột và lưới điện trên địa bàn rộng, khối lượng công việc lớn, tiến độ gấp để đáp ứng nhu cầu mở rộng đường lên 6m nên đội ngũ cán bộ, công nhân ở đây phải làm thêm ngoài giờ, ngày nghỉ, ngày lễ mà không có thù lao tăng thêm.

Để bảo đảm tiến độ đề ra, Điện lực Đại Từ đã thành lập hai tổ chuyên trách di chuyển cột cùng hệ thống dây điện trên địa bàn. Hơn một tháng qua, anh Nguyễn Danh Sơn cùng tổ công tác làm việc không kể ngày nghỉ, từ sáng sớm cho đến chiều muộn để thực hiện di chuyển các cột điện trên địa bàn 15 xã, thị trấn. Ở những nơi khó khăn, đơn vị hỗ trợ thêm phương tiện để bảo đảm việc di chuyển được thuận lợi.

Theo Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thái Nguyên Trần Văn Tuấn, với cách làm phù hợp, khoa học, phối hợp nhịp nhàng của các bên liên quan, nhất là sự hỗ trợ tích cực của người dân, thời gian vừa qua chúng tôi đã di chuyển gần 300 cột và hệ thống đường dây để huyện Đại Từ mở rộng 133km đường giao thông nông thôn rộng 6m, kế hoạch năm nay là 600 cột, năm 2024 và 2025 là 2.000 cột để huyện mở rộng khoảng 450km đường xóm, trục xóm.

Tổ dân phố Xuân Đài, thị trấn Hùng Sơn đông dân cư, đường chỉ rộng 2-2,5m nên việc đi lại khó khăn, hai ô-tô không tránh nhau được. Thực hiện chủ trương của huyện mở rộng đường lên 6m và di chuyển hệ thống cột điện gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tổ dân phố đã họp bàn, thống nhất các hộ hiến đất, huy động nhân công đào hố, cùng với cán bộ kỹ thuật ngành điện tiến hành di chuyển, chôn cột vào vị trí mới.

Tổ trưởng dân phố Xuân Đài Nguyễn Văn Thiện tâm sự: Khối lượng công việc lớn, ở khu vực đông dân cư, lưới điện phức tạp, kinh phí không có, tưởng chừng là khó khăn, nhưng khi đã đồng lòng, người dân và ngành điện phối hợp chặt chẽ nên công việc diễn ra thuận lợi, đường điện mới hoàn thành trong thời gian ngắn và hạn chế thấp nhất việc phải cắt điện ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt.

Đáp ứng nhu cầu mở rộng đường trục xóm, liên xóm rộng 6m theo nghị quyết chuyên đề của Huyện ủy Đại Từ, đến nay Điện lực Đại Từ đã thống nhất phương án, cách thức, thời gian di chuyển cột điện và hệ thống đường dây với tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn. Công ty Điện lực Thái Nguyên xác định, di chuyển đường điện để mở đường giao thông 6m ở huyện Đại Từ nhằm xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cũng là dịp để chỉnh trang hệ thống lưới điện chắc chắn, vận hành an toàn, hiệu quả hơn nên cần nỗ lực triển khai thực hiện đúng tiến độ, chất lượng cao nhất.

Chủ trương hiến đất mở rộng đường lên 6m, chung tay di chuyển đường điện ở huyện Đại Từ đã mang lại hiệu quả thiết thực, đa lợi ích do đó các cấp ủy, chính quyền một số địa phương trong tỉnh Thái Nguyên đã đến khảo sát, tìm hiểu mô hình, cách làm để chỉ đạo, tổ chức mở rộng đường ở địa phương mình thời gian tới.

Nguồn: Báo Nhân Dân | THẾ BÌNH

Ảnh bìa: Cấp ủy, chính quyền, ngành điện và người dân đồng lòng di chuyển hệ thống cột điện trên địa bàn.

Recommended For You