Tọa đàm khoa học bàn về đào tạo cao đẳng

Ngày 14/10, tại thành phố Tuy Hòa (Phú Yên), Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông phối hợp tổ chức chương trình tọa đàm khoa học bàn về đào tạo cao đẳng.

Tham dự tọa đàm có đông đảo các nhà giáo, nhà khoa học thành viên Hiệp hội các trường cao đẳng, đại học Việt Nam; đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước các trường cao đẳng; lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn các tỉnh.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu phát biểu tham luận tập trung làm rõ vai trò, vị trí của trình độ cao đẳng trong hệ thống giáo dục quốc dân; cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề chủ yếu cho xã hội; thực trạng các trường đào tạo hệ cao đẳng hiện nay; hiệu quả đào tạo và những bất cập trong liên thông trình độ từ cao đẳng lên đại học…

Đồng thời, các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại hiện nay của các trường đào tạo trình độ cao đẳng, đào tạo nghề; giới thiệu các mô hình đào tạo nghề tại các nước trên thế giới.

Cụ thể như PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội giáo dục nghề nghiệp khu vực ASEAN, Phó Chủ tịch Hội Ô-tô-Máy động lực Thành phố Hồ Chí Minh trình bày tham luận: “Vai trò của các trường Cao đẳng cộng đồng trong giáo dục đại học Hoa Kỳ và vấn đề liên thông từ cao đẳng lên đại học” cho biết, các trường cao đẳng tại Hoa Kỳ và chính sách liên thông đại học thông qua việc công nhận tín chỉ đã giúp hệ thống giáo dục đại học Hoa Kỳ cực kỳ linh hoạt và hiệu quả, giúp người học tiết kiệm thời gian và chi phí học tập, giúp các trường trong hệ thống giáo dục đại học sử dụng hiệu quả nguồn lực.

Đây là bài học lớn cho nền giáo dục Việt Nam vì ngay từ khi giáo dục nghề nghiệp bị tách ra khỏi hệ thống giáo dục đại học, tính liên thông đã không còn do chương trình đào tạo giữa bậc cao đẳng và đại học không được đối sánh để công nhận tín chỉ, gây lãng phí nguồn lực. Các trường cao đẳng cũng gặp nhiều khó khăn trong tuyển sinh khi không được tiếp cận cơ sở dữ liệu giáo dục phổ thông.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội giáo dục nghề nghiệp khu vực ASEAN, Phó Chủ tịch Hội Ô-tô-Máy động lực Thành phố Hồ Chí Minh (người đứng bên phải) trình bày tham luận tại tọa đàm.

Để giải quyết các vấn đề nêu trên, điều cấp thiết nhất hiện nay là phải đưa các trường cao đẳng quay lại hệ thống giáo dục đại học và thống nhất quản lý ở cấp vĩ mô. Việc quy hoạch lại các trường đại học địa phương thành mạng lưới các trường cao đẳng như mô hình của Mỹ sẽ giúp hệ thống đào tạo nhân lực của đất nước linh hoạt hơn, hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn.

Theo GS.TS Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông, qua tọa đàm bàn về cao đẳng, nhằm góp thêm góc nhìn, tiếng nói của các nhà khoa học, nhà giáo, nhà quản lý về đào tạo trình độ cao đẳng; khẳng định vị trí của trình độ cao đẳng trong hệ thống giáo dục quốc dân; vai trò cung cấp nguồn nhân lực, bảo đảm cung cấp đủ lao động có kỹ năng nghề tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, nhất là các khu công nghiệp, khu chế xuất…

TRÌNH KẾ

Ảnh bìa: GS.TS Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông, phát biểu đề dẫn buổi tọa đàm.

Recommended For You