TP.HCM: Hiệu quả chính sách hỗ trợ xây dựng công trình xử lý chất thải chăn nuôi

Trong nhiều năm qua, TP.HCM triển khai nhiều chính sách hỗ trợ người chăn nuôi đầu tư xây dựng công trình hầm biogas, đệm lót sinh học đem lại nhiều hiệu quả.

Các huyện ngoại thành, gồm: Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ và quận 12, Thủ Đức (TP.HCM), là những địa phương được thụ hưởng chính sách hỗ trợ xây dựng công trình xử lý chất thải chăn nuôi giai đoạn 2018 – 2020. Sau quá trình thực hiện, chính sách đã mang lại hiệu quả tích cực cho hoạt động chăn nuôi, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng ngoại thành và tình trạng ô nhiễm từ chất thải chăn nuôi được khắc phục.

Cụ thể, đã có trên 6.000 hộ được hỗ trợ xây dựng công trình khí sinh học, hàng chục hộ xây dựng đệm lót sinh học và trên 1.000 hộ áp dụng quy trình thực hành chăn nuôi tốt. Đến nay, chỉ còn khoảng 2.700 công trình xử lý chất thải trong chăn nuôi cần xây mới và trên 900 công trình cần được hỗ trợ sửa chữa cải tạo.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) – một trong những hộ được hỗ trợ chính sách chia sẻ: “Gia đình tôi chăn nuôi bò cũng hơn một năm nay. Trước khi chưa có hầm biogas, tôi buộc phải đổ phân bò ra ruộng rất lãng phí, lại còn gây ô nhiễm môi trường.

Nhưng cách đây khoảng 3 tháng, từ khi được chương trình hỗ trợ xây dựng hầm biogas, chẳng những môi trường chăn nuôi của gia đình tôi được đảm bảo mà lại còn có khí gas để đun nấu, có thể tiết kiệm được một khoản tiền và bã thải dùng để bón cho cây cũng rất tốt”.

P.C

Recommended For You