TPHCM muốn chi 147 tỷ đồng/năm để thu hút chuyên gia, nhà khoa học

UBND TPHCM vừa có tờ trình về dự thảo Nghị quyết của HĐND Thành phố về mức thu nhập của chuyên gia, nhà khoa học, nhà có tài năng đặc biệt đối với lĩnh vực Thành phố có nhu cầu thu hút.

Việc xây dựng dự thảo Nghị quyết để kịp thời cụ thể hóa quy định của Nghị quyết 98/2023/QH15, đồng thời thay thế Nghị quyết số 20/2018/NQ-HĐND trước đây (đã hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Nghị quyết số 98/2023/QH15 có hiệu lực thi hành), tạo cơ sở pháp lý mới cho công tác triển khai, thực hiện chính sách thu hút cho giai đoạn phát triển mới.

Theo đó, đối tượng áp dụng mở rộng so với Nghị quyết số 20. Ngoài các sở, ngành thuộc UBND Thành phố, Nghị quyết còn áp dụng đối với UBND quận, huyện, thành phố thuộc TPHCM.

Lĩnh vực thu hút gồm:

 • Công nghệ thông tin, xây dựng đô thị thông minh;
 • Công nghiệp hỗ trợ;
 • Dịch vụ vận tải, kho bãi, dịch vụ cảng – hậu cần hàng hải và xuất nhập khẩu (logistics);
 • Công nghệ thuộc Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển do Thủ tướng Chính phủ ban hành;
 • Nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, tế bào gốc;
 • Xây dựng và tổ chức quản lý, vận hành trung tâm tài chính của Thành phố;
 • Xây dựng và quản lý hạ tầng hiện đại;
 • Vật liệu mới, năng lượng tái tạo, sản xuất linh kiện điện tử cao cấp, công nghiệp vi mạch;
 • Công nghệ số, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế xanh, khoa học tính toán;
 • Văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, khoa học xã hội và nhân văn;
 • Xây dựng, hoạch định chính sách công và quản lý nhà nước;
 • Dịch vụ công: Giáo dục và y tế

Theo đó, các chuyên gia, nhà khoa học phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như: Có sức khỏe và năng lực hành vi dân sự đầy đủ, đáp ứng yêu cầu; có lý lịch rõ ràng; có đủ tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp, năng lực, kỹ năng phù hợp.

Có công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học trong cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS) hoặc có công trình nghiên cứu xuất sắc đã được nghiệm thu hoặc có sáng chế được công nhận đem lại hiệu quả cao được ứng dụng trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và các ngành, lĩnh vực khác

Có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo, tư vấn, chuyển giao công nghệ, quản lý hoạt động khoa học vận hành các thiết bị dây chuyền sản xuất, thiết kế chế tạo sản phẩm liên quan đến lĩnh vực chuyên môn.

Không thuộc các trường hợp sau: Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của tòa án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộcđưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc

Người có tài năng đặc biệt được thu hút theo Nghị quyết này phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như: Có tri thức và năng lực đặc biệt xuất sắc, có khả năng lao động sáng tạo cao và có uy tín trong một hoặc một số ngành lĩnh vực cần thu hút; đã đạt nhiều thành tích hoặc có khả năng hoàn thành công việc, nhiệm vụ cụ thể với mức độ tốt vượt trội mà ít người có thể thực hiện được.

Về mức thu nhập, dự thảo Nghị quyết cho rằng các loại chính sách đãi ngộ cơ bản của Nghị quyết số 20 đã đảm bảo bao phủ cả quá trình chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt, phân bổ đều từ khi bắt đầu công tác đến khi hoàn thành sản phẩm, công trình đầu ra.

Do đó, để đảm bảo tính ổn định của pháp luật, cần giữ nguyên các loại mức thu nhập như trước đây. Tuy nhiên, đối với một số mức thu nhập cụ thể, cần xem xét, nâng lên cao hơn so với giai đoạn 2018 – 2022.

Cụ thể, mức hỗ trợ thu nhập ban đầu giữ nguyên như Nghị quyết số 20, thống nhất một mức chung chỉ áp dụng một lần và cho lần đầu tiên là 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng).

Ngoài ra, nâng mức thu nhập hằng tháng của chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt lên cao hơn so với Nghị quyết số 20, đồng thời áp dụng cho tất cả đối tượng được thu hút với mức “từ 30.000.000 đồng (ba mươi triệu đồng) đến 100.000.000 đồng/người/tháng (một trăm triệu đồng)”.

Đối với mức thu nhập khuyến khích nghiên cứu khoa học, phát huy năng lực trí tuệ: Đề xuất điều chỉnh tăng tỷ lệ % mỗi cá nhân được hưởng theo mức ngân sách Nhà nước chi cho công trình, sản phẩm khoa học là 5%, đồng thời giữ nguyên mức khuyến khích không thấp hơn 50.000.000 đồng (năm mươi triệu đồng) và không vượt quá 1.000.000.000 đồng (một tỷ đồng).

Đối với các đề tài, đề án, công trình thực hiện theo nhóm thì tổng mức thu nhập khuyến khích nâng lên thành 5%, đồng thời tổng mức khuyến khích dành cho cả nhóm được nâng lên cao hơn so với Nghị quyết số 20, cụ thể: từ 1.500.000.000 đồng (một tỷ năm trăm triệu đồng) thành không quá 2.000.000.000 đồng (hai tỷ đồng).

Về chính sách hỗ trợ về nhà ở được giữ nguyên như Nghị quyết số 20. Theo đó, chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt khi có nhu cầu nhà ở nhưng cơ quan, đơn vị thu hút không có quỹ nhà ở công vụ thì được xem xét, hỗ trợ là 50% về tiền thuê nhà hằng tháng và mức hỗ trợ tối đa là 7.000.000 đồng/tháng (bảy triệu đồng). Mức hỗ trợ này sẽ tạo cơ sở để chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt sớm ổn định nơi ở và chăm lo gia đình.

Qua rà soát, dự kiến bình quân mỗi năm, Thành phố sẽ thu hút khoảng 10 chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt và mỗi trường hợp này có 01 công trình được xem xét, phê duyệt với tổng mức ngân sách chỉ là 2.000.000.000 đồng/công trình.

Trường hợp áp dụng mức thu nhập cao nhất đối với chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt sau khi thu hút, dự kiến kinh phí bố trí để thu hút 10 trường hợp khoảng 147.000.000.000 đồng/năm./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ | Anh Thơ

Recommended For You