TPHCM và Siemens hợp tác đào tạo nhân lực ngành vi mạch bán dẫn

Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM và Công ty Siemens Electronic Design Automation (Siemens) đã ký kết hợp tác phát triển đào tạo nguồn nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.

Thỏa thuận dựa trên việc phát huy những lợi thế và kinh nghiệm của Khu Công nghệ cao TPHCM trong hoạt động đào tạo nguồn nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn và khai thác những thế mạnh của Siemens trong việc đào tạo nhân lực, cung cấp các phần mềm thiết kế.

Theo đó, Siemens cam kết cung cấp bộ giải pháp toàn diện nhất thế giới bao gồm phần mềm, phần cứng và dịch vụ tự động hóa thiết kế điện tử (EDA).

Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM xác định hoạt động đào tạo ngành vi mạch bán dẫn là một trong những hoạt động trọng tâm, hướng đến hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của Thành phố và giúp Khu công nghệ cao tiến đến gần hơn mục tiêu trở thành Khu đô thị khoa học công nghệ – đổi mới sáng tạo bậc nhất của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM Nguyễn Anh Thi cho biết, với thỏa thuận hợp tác giữa Khu Công nghệ cao và Siemens sẽ thúc đẩy hoạt động đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực ngành vi mạch bán dẫn, tạo cơ hội cho sinh viên được tiếp cận công nghệ tiên tiến trong thiết kế, đồng thời tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tiễn để đạt được thành công trong lĩnh vực công nghệ cao.

Bên cạnh đó, việc hợp tác sẽ đóng góp lớn cho việc nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm đào tạo điện tử, Vi mạch bán dẫn (ESC), góp phần phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại TPHCM và thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Bà Nina Lin, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Khu vực Asean và Đài Loan của Siemens EDA cho biết, là một công ty công nghệ hàng đầu, Siemens EDA không chỉ cung cấp các công nghệ giúp khách hàng dẫn đầu trong quá trình chuyển đổi số và xây dựng một tương lai thông minh hơn một cách nhanh chóng mà còn tham gia hỗ trợ đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho các ngành công nghiệp, đặc biệt là điện tử bán dẫn.

Các đại biểu tham quan Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn (ESC)

Tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho hay, hiện Khu Công nghệ cao TPHCM có cơ sở hạ tầng phát triển hoàn chỉnh, bên cạnh đó, trên địa bàn Thành phố có hơn 50 trường đại học, nơi tập trung hàng triệu sinh viên, hàng chục ngàn kỹ sư và công nhân trình độ cao. Thành phố sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ triển khai các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao và thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ.

Ông Võ Văn Hoan cũng hy vọng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp bán dẫn, các tập đoàn điện tử lớn đến với TPHCM để hiện thực hóa mục tiêu phát triển thành Trung tâm Công nghiệp bán dẫn trong khu vực.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, việc Khu Công nghệ cao TPHCM hợp tác với Siemens EDA giúp lan tỏa các giải pháp mới nhất, hàng đầu về tự động hóa thiết kế vi mạch tại TPHCM.

Ông cũng tin tưởng thời gian tới Thành phố với chính sách đặc thù từ Nghị quyết 98 sẽ có bước đột phá, phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, giúp phát triển kinh tế bền vững, cũng như xây dựng được hệ sinh thái vi mạch bán dẫn trong nước.

Trong khuôn khổ lễ ký kết hợp tác, các đại biểu đã tham quan Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn (ESC). Đây là mô hình hợp tác giữa Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao thuộc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM và Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu, một trong những đơn vị tiên phong đào tạo nguồn nhân lực điện tử và vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ | Ngọc Tấn

* Hình bìa: Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM và Công ty Siemens ký ghi nhớ hợp tác phát triển nhân lực ngành vi mạch bán dẫn

Recommended For You