Trải nghiệm phố cổ Tiên Yên

Nằm ở cửa ngõ miền Đông của Quảng Ninh, Tiên Yên là vùng đất giàu bản sắc văn hóa. Một trong những nơi mà bạn không thể bỏ qua khi tới Quảng Ninh là tham quan khu phố cổ.

Phố cổ Tiên Yên nằm trong không gian của thị trấn Tiên Yên. Theo thống kê, thị trấn Tiên Yên còn khoảng 40 ngôi nhà cũ, xây dựng từ những năm 1980, tập trung ở các khu phố Lý Thường Kiệt, Quang Trung, Thống Nhất… Ở đây còn lưu lại những ngôi nhà với kiến trúc cổ, nếp nhà xưa cũ. Ngoài ra, phố cổ còn lưu giữ lại các loại hình kiến trúc phương Đông và phương Tây đan xen, tạo nên bức tranh kiến trúc đa dạng.

Đó là những ngôi nhà 2 tầng, nhỏ nhắn xinh xắn, trần gỗ, mái ngói âm dương, được xây dựng từ đầu thế kỷ 20; những ngôi nhà Hoa, các kiến trúc Pháp. Các ngôi nhà này được xây dựng theo cấu trúc nhà ống, mái ngói đất nung, tường nhà xây bằng đá hoặc gạch đỏ, chiều dày khoảng 40cm, trần nhà và cầu thang thường bằng gỗ….

Hầu hết các ngôi nhà của người Hoa có một khoảng giếng trời ở sân sau để đón gió và ánh sáng tự nhiên, giúp nhà thoáng khí, mát mẻ về mùa hè và ánh sáng chan hòa, phù hợp với cuộc sống khó khăn của người dân trước đây khi chưa có điện lưới. Ở đây còn có nhiều công trình kiến trúc của người Việt cổ, tiêu biểu như Linh Quan tự có cách đây hơn 150 năm (phố Đông Tiến).

Hiện nay, phố cổ Tiên Yên đã được bảo tồn gìn giữ và tái hiện sinh động qua hoạt động của phố đi bộ Tiên Yên. Phố đi bộ Tiên Yên được thực hiện ở 2 dãy phố Lý Thường Kiệt và Hoà Bình, thuộc thị trấn Tiên Yên, gồm khu vực văn hoá – dân gian, chợ, ẩm thực với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ Tiên Yên phố” nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống, xây dựng thị trấn trở thành điểm du lịch.

Những ngày se lạnh, không gian đặc sắc của tuyến phố đi bộ sẽ làm ấm lòng du khách khắp mọi miền về với Tiên Yên với cảnh quan xưa cũ, sự nhộn nhịp của phố cổ… Dạo trên các tuyến phố, du khách còn có cơ hội tìm hiểu văn hoá ẩm thực ở vùng đất này. Tiên Yên có nhiều món ăn nghe vừa lạ tai, vừa lạ miệng như: xôi ngũ sắc, thịt cà sáy, thịt gà Tiên Yên, khau nhục, bánh gio… Đặc biệt là món bánh gật gù nức tiếng hàng chục năm nay.

Phố đi bộ Tiên Yên về đêm. Ảnh chụp tháng 1/2021.

Tổng thể kiến trúc của phố đi bộ cũng tạo cho khách du lịch rất nhiều hoài niệm. Ngoài văn hoá, ẩm thực, du khách sẽ có thể được tham gia những trò chơi dân gian đặc sắc như: ô ăn quan, cà kheo, nhảy sạp, viết thư pháp, vẽ tranh ký hoạ…

Có thể nói, phố đi bộ Tiên Yên là địa chỉ du khách không nên bỏ lỡ trong hành trình khám phá mảnh đất Tiên Yên.

Nguồn: Quảng Ninh Portal | Hà Phong

Hình bìa: Trầm mặc phố cũ Quang Trung nằm trong không gian phố cổ Tiên Yên.

Recommended For You