Trồng rau hiệu quả nhờ ‘hệ thống tưới nhỏ giọt’

  Trong những năm qua, hệ thống tưới nhỏ giọt đã trở nên phổ biến. Tại TP.HCM, nhiều hộ gia đình đã sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt như một công cụ hỗ trợ đắc lực cho vườn rau nhà mình.

  Hệ thống tưới nhỏ giọt khá đơn giản, đó là việc sử dụng các van điều khiển tự động, lọc nhiều tầng, dùng vòi phun áp lực thấp và phun mưa loại nhỏ.

  Phương pháp này phân bố lượng nước đồng đều cho tất cả các điểm mà không làm xói mòn hoặc nén chặt đất trồng trọt, không phụ thuộc vào điện hay máy bơm.

  Có thể nói, mặc dù hệ thống rất hiện đại, nhưng công nghệ này dễ thao tác và lắp đặt, không cần hỗ trợ kỹ thuật nhiều. Đồng thời, tiêu hao đáng kể lượng nước tưới và lượng điện sử dụng.

  Trong khi đó, việc tưới tràn thường khiến cho vùng mặt đất quanh gốc cây bị “chai”, làm bề mặt cây trồng bị nén, nên sự trao đổi hấp thụ không khí của cây trồng bị hạn chế, làm giảm năng suất cây trồng…

  Được biết, hệ thống được phát triển từ đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo bộ điều khiển hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel” của KS. Võ Thành Đài, được trình Sở khoa học và công nghệ TP.HCM duyệt và nhanh chóng triển khai thực hiện từ tháng 1/2013.

  Chỉ sau 4 tháng thực hiện nghiên cứu thiết kế, chế tạo bộ điều khiển và lập trình cho bộ điều khiển hệ thống, nghiên cứu quy trình tưới… hệ thống tưới nước tự động đã được đưa vào ứng dụng thực tiễn theo đơn đặt hàng.

  Hiện Công ty TNHH MTV Thành Đài đã và đang triển khai đưa sản phẩm tiêu thụ tại các vùng chuyên canh cây trồng như thanh long (Phan Thiết), cà phê, trà, rau sạch… và các dự án bất động sản nhà ở, biệt thự, công viên cây xanh…

  D.T

  Recommended For You