Vì sao đàn ông thường ngáy khi ngủ?

Theo báo cáo đăng trên trang của Học viện y học giấc ngủ Hoa Kỳ, nam giới thường ngáy khi ngủ hơn phụ nữ. Khoảng 40% nam giới quen với việc ngủ ngáy, trong khi phụ nữ quen với việc ngủ ngáy chỉ là 24%.

Ngáy là tiếng thở ồn ào xảy ra trong quá trình ngủ, nó thường xảy ra ở người có đường thở bị thu hẹp khi ngủ.

Những đường dẫn khí bị thu hẹp đã tạo ra sự tắc nghẽn trong các đường dẫn nối miệng, mũi và phổi. Khi chúng càng hẹp thì càng cần nhiều áp lực để tạo đủ luồng không khí. Áp lực càng lớn thì tiếng ngáy càng to.

Tương tự như các cơ khác, các cơ trong cổ họng, trong đó có lưỡi, sẽ thư giãn khi ngủ. Lưỡi sẽ tụt về phía sau và cổ họng sẽ hẹp lại. Việc thở trong khi ngủ sẽ khiến bức tường của cổ họng hẹp rung lên.

Những rung động gây ra âm thanh hơi thở đặc biệt, đó là tiếng ngáy mà bạn nghe thấy. Đường thở càng hẹp, độ rung càng lớn thì tiếng ngáy càng lớn.

Phụ nữ ngủ ít ngáy hơn đàn ông

Theo Jomvie Reyes PTRP, RN, MN, thạc sĩ điều dưỡng và là giảng viên tại Trường Cao đẳng bác sĩ Davao, có hai yếu tố chính khiến đàn ông ngủ ngáy nhiều hơn phụ nữ, đó là giải phẫu cơ thể và lối sống.

Về mặt thể chất, cơ thể nam giới “tạo điều kiện” nhiều hơn cho việc ngủ ngáy. Nam giới có vị trí hộp thoại (thanh quản) thấp hơn nữ giới, vì vậy họ có nhiều không gian hơn trong đường thở. Khoảng không gian này lớn khiến cho đường thở bị thu hẹp, và tiếng ngáy sẽ xuất hiện.

Ngoài ra, tình trạng của dây thanh quản cũng có thể ảnh hưởng. Đàn ông có dây thanh âm sống động hơn, sâu hơn và nặng hơn phụ nữ. Tình trạng này khiến nam giới dễ bị ngáy khi ngủ.

Hình dạng của hàm cũng có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của ngáy. Hàm nam rõ nét hơn, trong khi hàm nữ nhỏ hơn và kém nổi bật hơn.

Tác động của lối sống đến tiếng ngáy ngủ

Một số thói quen của nam giới sẽ dẫn đến việc ngáy khi ngủ.

Với đàn ông thường uống rượu, rượu sẽ làm giãn cơ đường hô hấp, khiến cho đường thở đóng lại và luồng không khí bị thu hẹp, gây ra tiếng ngáy.

Đối với đàn ông thường hút thuốc, thuốc lá có thể gây kích ứng các mô trong đường hô hấp, làm gia tăng lượng nhờn, dẫn đến làm hẹp và tắc nghẽn đường thở.

Những tác nhân gây ngáy ngủ

Sử dụng thuốc an thần. Thuốc an thần tương tự như rượu, làm thư giãn các cơ của đường hô hấp.

Thừa cân. Những người thừa cân thường có độ dày cổ quá mức. Tình trạng này sẽ càng làm tăng áp lực trong đường thở.

Người cao tuổi. Càng lớn tuổi, bạn càng thường xuyên ngủ ngáy. Điều này là do tình trạng của các cơ trong đường hô hấp, thậm chí còn lỏng lẻo hơn do nhiều yếu tố khác nhau.

Uống thuốc. Dùng một số loại thuốc có thể gây khô hoặc kích ứng đường thở.

Điều kiện sức khỏe. Cúm, polyp mũi và dị ứng cũng có thể khiến mọi người ngáy khi ngủ

Tư thế ngủ nghiêng. Nằm ngửa khi ngủ khiến lưỡi và phần thịt xung quanh cổ họng lỏng ra hoặc bị kéo vào trong, làm tắc nghẽn đường thở. Điều này khiến âm thanh bị rung khi bạn ngủ. Tư thế ngủ nghiêng có thể giúp bạn khắc phục chứng ngáy ngủ.

Uvula càng lớn, đường thở càng hẹp. Uvula là một mô nhỏ treo trên vòm miệng luôn có thể nhìn thấy khi mọi người mở miệng.

Làm sao để không bị ngáy ngủ?

Nếu bạn đang thừa cân, thì việc giảm cân là cách thích hợp để ngăn chặn tình trạng ngủ ngáy.

Tránh uống đồ uống có cồn trước khi đi ngủ.

Bỏ hút thuốc.

Kê cao đầu trên gối khi ngủ để lưỡi không cản trở hơi thở.

Ngủ nghiêng.

ĐĂNG NGUYÊN

Recommended For You