‘Việt Nam có những tố chất cần thiết để xây dựng một quốc gia vĩ đại’

Trong chuyến thăm và làm việc với Tập đoàn FPT, ông Nagavara Ramaroa Narayana Murthy, nguyên Chủ tịch, người sáng lập Tập đoàn Infosys (Ấn Độ) đã có những trao đổi ngắn với báo chí và bày tỏ tin tưởng Việt Nam có những tố chất cần thiết để xây dựng một quốc gia vĩ đại.

Khát vọng, sự chăm chỉ, tính kỷ luật mang lại những trái ngọt

  • Là người tiên phong trong ngành CNTT, đưa công ty Infosys lên những tầm cao mới. Ông mong chờ điều gì khi đến thăm Việt Nam? Ông đánh giá thế nào về cơ hội kinh doanh, hợp tác tại Việt Nam?

Ông Narayana Murthy: Tôi luôn ngưỡng mộ Việt Nam vì sự dũng cảm, tính kỷ luật và sự hy sinh. Rất ít quốc gia trên thế giới có thể cho thấy nhiều thành công và thay đổi như vậy. Việt Nam cũng là 1 đất nước tươi đẹp với nhiều cảnh sắc độc đáo. Các bạn đã làm rất tốt về mặt tăng trưởng GDP.

Do đó, các bạn sẽ nhận thấy rằng trong thế giới hiện nay, khát vọng, trí tưởng tượng vĩ đại, chăm chỉ cần cù và tính kỷ luật sẽ mang lại những trái ngọt cho đất nước.

Những doanh nghiệp như FPT sẽ giúp Việt Nam hiện thực hoá tiềm năng quốc gia. Tôi rất vui khi nhận thấy những điều tuyệt vời đang đến với Việt Nam.

  • Trong thời đại chuyển đổi số và ứng dụng số, ông đánh giá thế nào về tiềm năng ghi tên mình trên bản đồ công nghệ cao toàn cầu của Việt Nam và điều gì khiến ông lại chọn FPT là đối tác tại Việt Nam?

Ông Narayana Murthy: FPT đạt doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2023, và Infosys cũng đạt được thành tựu như vậy vào khoảng thời gian tương tự. Do đó, tôi có niềm tin rằng, FPT sẽ chạm đến cột mốc tiếp theo nhanh hơn rất nhiều, với vô vàn quyết tâm, sự can đảm và nỗ lực không ngừng. FPT đang và sẽ góp phần đáng kể vào tương lai tăng trưởng của Việt Nam.

Ấn Độ đã thành công với chuyển đổi số. Với ONDC – Mạng lưới thương mại số mở, Ấn Độ đã mang đến những công cụ cần thiết cho mọi doanh nhân khởi nghiệp về thương mại số.

Giải quyết đói nghèo là tạo việc làm thông qua khởi nghiệp

  • Theo ông điều gì là quan trọng nhất hiện nay trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho ngành CNTT phát triển?

Ông Narayana Murthy: Cách duy nhất để các quốc gia giải quyết đói nghèo là tạo ra việc làm thông qua khởi nghiệp.

Điều cần thiết nhất đối với các doanh nghiệp là Chính phủ có thể tháo gỡ các vướng mắc cho họ.

Tôi không thể phát ngôn đại diện cho Infosys, nhưng như tôi đã nói – một doanh nhân đã và đang tạo ra nhiều công ăn việc làm và doanh nhân không chỉ theo đuổi sự giàu có của bản thân họ, mà còn là những nhà đầu tư.

Họ đóng thuế cho Chính phủ, tạo điều kiện phát triển y tế, giáo dục, quốc phòng… Tôi tin rằng đầu tư vào khởi nghiệp mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và Chính phủ.

  • Ông có thể dự đoán tương lai của Việt Nam sẽ như thế nào, thưa ông?

Ông Narayana Murthy: Tôi rất tự tin vào tương lai của Việt Nam, vì các bạn có lòng dũng cảm, có sự tự tin, có kỷ luật và sẵn sàng hy sinh.

Rất ít quốc gia trên thế giới có thể làm được điều đó và cảm nhận cá nhân của tôi là các bạn sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh hơn, GDP bình quân đầu người của các bạn đã là 4.300 USD và các bạn sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh hơn hầu hết các nền kinh tế trên thế giới.

Do đó, tôi nghĩ tương lai của Việt Nam rất tươi sáng. Và đất nước này sẽ mang lại sự thịnh vượng cho người dân nhanh hơn nhiều quốc gia khác. Điều này hoàn toàn không có nghi ngờ. Các bạn có những tố chất cần thiết để xây dựng một quốc gia vĩ đại.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ | Hiền Minh (ghi)

* Hình bìa: Ông Nagavara Ramaroa Narayana Murphy tin tưởng rằng, Việt Nam có những tố chất cần thiết để xây dựng một quốc gia vĩ đại – Ảnh: VGP/HM

Recommended For You