Ấn tượng hồ Ba Bể

  Hồ Ba Bể (Bắc Kạn) hiền hòa mênh mông một màu xanh ngọc bích, vừa bí ẩn lại vừa lôi cuốn du khách. Đến hồ Ba Bể, du khách được khám phá những vẻ đẹp, nét hoang sơ tự nhiên kỳ thú mà ông trời đã ban tặng cho vùng đất này.

  Là trung tâm của Vườn quốc gia Ba Bể, hồ có chiều dài khoảng 8 km, cách thành phố Bắc Kạn khoảng hơn 70 cây số. Vào đây, du khách tha hồ thích thú với cảnh núi non hùng vĩ, trữ tình và thơ mộng. Du khách có thể vào thư giãn ở động Puông để khám phá kiến trúc “thiên tạo”.

  Sau khi thăm động, du khách xuôi dọc theo dòng sông Năng trong xanh, ngắm và khám phá những khu rừng nguyên sinh ở hai bên bờ, nhìn những chiếc thuyền độc mộc của cư dân ven hồ.

  Đi sâu vào vùng lõi của vườn quốc gia, mỗi du khách cảm thấy bé nhỏ bởi sự hùng vĩ của những dãy đá vôi sừng sững, bạc phếch đã tựa mình ở đây hàng ngàn năm để nghe dòng sông Năng hát rì rào và đổ về thác Đầu Đẳng.

  Thăm “Ao Tiên”, du khách lại ngỡ ngàng bởi trên đỉnh núi cao và bao bọc bạt ngàn cây rừng lại xuất hiện một ao Tiên, mặt nước hiền hòa soi gương lên trời.

  Ao Tiên càng đẹp và kỳ thú hơn khi nghe người dân bản địa kể về truyền thuyết và sự hình thành của nó.

  Trong mênh mông vùng hồ Ba Bể lại hình thành một vùng nước độc lập có độ cao hơn mặt hồ Ba Bể khoảng 200 m, nước trong xanh và không một gợn sóng.

  Tương truyền ao Tiên là nơi các nàng tiên xuống tắm.

  Rời vùng hồ, ngược dòng sông Lèng, con sông nhỏ phía thượng nguồn cứ cần mẫn đổ nước về hồ Ba Bể, để tiếp tục tham quan một điểm du lịch được khám phá chưa lâu, đó là động Hua Mạ, cách hồ Ba Bể 6 km về phía tây nam, thuộc xã Quảng Khê. Đây là một động đẹp, có giá trị lớn về văn hóa và du lịch.

  “Hua Mạ”, tiếng địa phương có nghĩa là đầu ngựa.

  Từ hồ Ba Bể, du khách có thể đi bất kỳ phương tiện gì để đến động. Động cách mặt đất khoảng 300 m. Cửa động rộng 3 mét, cao 5 mét.

  Khi bước chân vào hang, ngay lập tức du khách sẽ cảm thấy rất khoan khoái, dễ chịu, bởi khí hậu nơi đây mát mẻ, trong lành.

  Cùng với sự tác động của khí hậu, cảnh quan trong lòng động Hua Mạ sẽ làm mê lòng du khách với những nhũ đá nhiều hình thù khác nhau rất đẹp mắt.

  Đặc biệt lòng hang rất rộng, khoảng 1 ha. Vòm hang cao khoảng 10 mét, chiều sâu trên 500 mét tạo ra một không gian thoáng đãng, là nơi lý tưởng cho du khách nghỉ ngơi khi mệt mỏi.

  Đến với hồ Ba Bể, du khách không chỉ được khám phá vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú mà ông trời ban tặng cho vùng này mà còn có thể thưởng thức ẩm thực rất đặc trưng của vùng này, đó là món cá nướng, món gỏi cá, hay món gà chạy đồi bọc đất sét nướng lụi ăn kèm với các loại rau rừng thơm ngon đến khó quên…

  Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức rượu cần ủ bằng men lá cùng gạo nếp nương thơm ngọt đến ngất ngây…

  Bài và ảnh: TRỊNH VIẾT HIỆP

  Recommended For You