Ba nhà khoa học Việt vào top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á

  Tạp chí Asian Scientists (Singapore) vừa công bố kết quả bình chọn 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á năm 2020. Việt Nam có 3 nhà khoa học nữ được vinh danh trong danh sách này là PGS.TS. Hồ Thị Thanh Vân, TS. Phạm Thị Thu Hà và TS. Trần Thị Hồng Hạnh. Với những xuất sắc trong nghiên cứu, đây là 3 nhà khoa học Việt Nam được trao Giải thưởng L’Oreal- UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm 2019.

  Tạp chí Asian Scientists cho biết, PGS. TS. Hồ Thị Thanh Vân hoạt động trong lĩnh vực khoa học vật liệu. Bà đang là trưởng phòng khoa học – công nghệ và quan hệ đối ngoại của Đại học tài nguyên và môi trường TP.HCM. Ở vị trí thứ 23 trong danh sách, nhà khoa học này được vinh danh với đề án nghiên cứu tổng hợp vật liệu nano mới để tăng cường hiệu quả của pin nhiên liệu.

  Đề tài mang đến lợi ích thiết thực trong việc sử dụng rộng rãi pin nhiên liệu, thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch và giảm sự nóng lên toàn cầu do khí thải CO2.

  Ở vị trí thứ 32 trong top 100, TS. Trần Thị Hồng Hạnh đã nhận được giải thưởng cho nghiên cứu về việc sử dụng sắc ký ngón tay để đánh giá chất lượng dược liệu được bán thương mại tại Việt Nam.

  Đề án có ý nghĩa quan trọng trong tình hình hiện nay khi nhu cầu sử dụng dược liệu trong phòng bệnh và chữa bệnh ở Việt Nam ngày càng gia tăng. Bà hiện đang làm việc tại Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.

  Nhà khoa học tiếp theo được bình chọn là TS. Phạm Thị Thu Hà, chuyên ngành nông nghiệp. Tạp chí Asian Scientists bình chọn bà ở vị trí 87. Hiện bà đang giữ chức phó viện trưởng Viện nghiên cứu di truyền và giống, Đại học Tôn Đức Thắng.

  Nghiên cứu của bà được trao thưởng vì đã sử dụng các dấu phân tử để phát triển giống lúa chịu mặn có năng suất cao ở các khu vực bị ảnh hưởng dọc theo đồng bằng sông Cửu Long.

  Đây là năm thứ 5 tạp chí Asian Scientists công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu khu vực với những nghiên cứu, đổi mới và có đóng góp đáng kể ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

  Trong danh sách công bố lần đầu tiên năm 2016, Việt Nam có hai nhà khoa học nữ được vinh danh là TS. Trần Liên Hà Phương (Trường đại học quốc tế, Đại học quốc gia TP.HCM) và TS. Đặng Thị Oanh (Trường đại học công nghệ thông tin và truyền thông, Đại học Thái Nguyên).

  Năm 2017, PGS.TS. Lê Thị Kim Phụng (khoa kỹ thuật hóa học của Đại học bách khoa TP.HCM) được vinh danh trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp.

  Năm 2018, GS.TS. Phan Thanh Sơn Nam (khoa kỹ thuật hóa học Đại học bách khoa TP.HCM) được vinh danh ở lĩnh vực hóa học, còn PGS.TS. Nguyễn Sum (Đại học Quy Nhơn) ở lĩnh vực toán học.

  Năm ngoái, hai nhà khoa học người Việt có tên trong danh sách là GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm (Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec) và TS. Nguyễn Thị Hiệp (Trường đại học quốc tế, Đại học quốc gia TP.HCM).

  Năm nay, top 3 nhà khoa học được vinh danh đầu bảng lần lượt là TS. Akira Chiba của Viện công nghệ Tokyo (Nhật Bản), TS. Dishant Mayurbhai Pancholi của Viện khoa học toán học (Ấn Độ) và TS. Yang Tong của Đại học thành phố Hồng Kông (Trung Quốc).

  Nguồn: chinhphu.vn

  Recommended For You