Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi dưới 3 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại, có nơi dưới 3 độ C.

Ngày và đêm 21/12, không khí lạnh sẽ tiếp tục tăng cường xuống phía nam. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trời rét.

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 8-11 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế phổ biến từ 13-16 độ C.

Cảnh báo khả năng xuất hiện thiên tai đi kèm: Đợt rét đậm, rét hại diện rộng này ở Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có khả năng kéo dài đến ngày 25/12. Trong đợt rét đậm, rét hại này ở khu vực trung du và vùng núi phía bắc dễ xảy ra băng giá và sương muối.

Khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to. Riêng khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ đêm 22 đến 24/12 có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Mưa lớn cục bộ có khả năng gây lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.

Áp thấp nhiệt đới suy yếu nhanh

Ở vịnh Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4 m, biển động mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao 4-6 m, biển động rất mạnh.

Vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4-6 m, biển động rất mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 7h ngày 21/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 8,4 độ Vĩ Bắc, 112,7 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49 km/h), giật cấp 8, di chuyển theo hướng tây nam 15 km/h và dự báo suy yếu dần.

Áp thấp nhiệt đới suy yếu dần.

Thời tiết các khu vực trên cả nước ngày 21/12:

Thủ đô Hà Nội ít mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 3. Trời rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 9-11 độ C. Nhiệt độ cao nhất 16-18 độ C.

Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Trời rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, có nơi dưới 7 độ C. Nhiệt độ cao nhất 16-19 độ C; riêng khu vực Tây Bắc 22-25 độ C.

Đông Bắc Bộ ít mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trời rét đậm, vùng núi rét hại. Khu vực trung du và vùng núi phía bắc có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C. Nhiệt độ cao nhất 16-19 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, phía bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) có mây, có mưa vài nơi; phía nam nhiều mây, có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to và dông. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trời rét, riêng phía bắc trời rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất phía bắc 10-13 độ C, phía nam 14-17 độ C. Nhiệt độ cao nhất 16-19 độ C, phía nam có nơi trên 19 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to và dông; riêng Ninh Thuận đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, phía nam có nơi trên 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía bắc 23-26 độ C, phía nam 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc đến đông cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C.

Nam Bộ có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Recommended For You