Bắp nướng mắm nêm – “Món ngon bình dị và dân dã” ở Phan Rang

Dù là món ăn vặt đơn giản và quen thuộc trên khắp các vùng miền nhưng bắp nướng ở Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) vẫn cho thực khách những dư vị rất riêng.

Bắp được bán nhiều kiểu, có khi là nướng thường, khi thì nướng mỡ hành. Tuy nhiên, bắp nướng mắm nêm vẫn là món độc lạ của Phan Rang được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Chiều chiều, chạy xe qua Quảng trường 16 tháng 4, mùi thơm nghi ngút của bắp hòa lẫn vào vị hăng hắc của mắm nêm khi nướng trên bếp tạo nên mùi khó cưỡng.

Người bán chỉ cần một bếp than tự chế và một tô mắm nêm, một tấm vỉ nướng và vài chiếc ghế cho khách ngồi “tám” chuyện là đủ để mang lại cho thực khách một món ăn dân dã, rẻ tiền mà lại rất thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm cũng đơn giản, bắp được nướng trên than đỏ và xoay trở liên tục để chín đều mà không bị háp lửa, lâu lâu lại có một hạt nổ lách tách. Khi từng hạt bắp vàng ruộm, người bán sẽ mang ra và nhúng vào tô mắm nêm hay mỡ hẹ (Tùy theo sở thích của thực khách), rồi lại đưa lên vỉ nướng và đảo sơ qua.

Hương thơm của bắp nếp quyện với mùi mắm nêm thơm lừng càng kích thích du khách ăn thêm vài trái bắp. Sau khi rưới mắm nêm, bắp được hơ trên bếp lửa cho khô, rồi được gói vào chiếc lá để đưa cho khách hàng.

Bắp nướng mắm nêm phải ăn lúc còn nóng mới thấy ngon, vừa thổi vừa ăn, nhai từ từ mới cảm nhận được cái ngọt của bắp nếp hòa với mùi thơm nồng nàn của mắm tạo thành món ăn “độc đáo” trên hè phố mà nhiều bạn trẻ và nhiều du khách sành ăn vặt khó lòng bỏ qua.

Bắp nướng mắm nêm là món ăn dân dã, bình dị, không cầu kỳ nhưng vẫn lưu giữ hương vị rất chân quê giữa cuộc sống hiện đại, đồng thời mang lại cuộc sống ổn định cho những người dân mưu sinh nơi hè phố.

Dung dị, bình dân là thế nhưng một lần thưởng thức món bắp nướng mắm nêm, du khách có thể sẽ cứ vương vấn mãi. Đối với thực khách phương xa, vừa ngồi vừa thổi vừa hít hà trái bắp thơm nồng như thế đã là một trải nghiệm đáng nhớ khi đến với Ninh Thuận.

Thanh Phương

(Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận)

Recommended For You