Bí quyết làm dịu cảm giác lo âu

  Một trạng thái lo lắng quá mức hoặc kéo dài có thể có tác động tàn phá đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, dưới đây là những ảnh hưởng cụ thể:

  Cảm giác lo âu là điều vô cùng bình thường trong cuộc sống hiện đại. Trong ngắn hạn, sự lo lắng làm tăng nhịp thở và nhịp tim của bạn, tập trung lưu lượng máu đến não, nơi bạn cần. Phản ứng rất vật lý này đang chuẩn bị cho bạn đối mặt với một tình huống căng thẳng. Tuy nhiên, nếu lo âu trở nên quá dữ dội, bạn có thể bắt đầu cảm thấy cơ thể mình lâng lâng và buồn nôn.

  Ảnh hưởng đến thần kinh

  Lo lắng lâu dài và các cuộc tấn công hoảng loạn có thể khiến não của bạn giải phóng hormon căng thẳng một cách thường xuyên. Điều này có thể làm tăng tần suất của các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt và trầm cảm. Adrenalin và cortisol là hai hormon tiêu cực đó.

  Lo âu và căng thẳng lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn như tăng cân, nhức mỏi cơ bắp…

  Ảnh hưởng đến hệ tim mạch

  Rối loạn lo âu có thể gây ra nhịp tim nhanh, đánh trống ngực và đau ngực, tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim.

  Nếu bạn đã bị bệnh tim, rối loạn lo âu có thể làm tăng nguy cơ cho các bệnh liên quan đến mạch vành.

  Ảnh hưởng đến hệ bài tiết và tiêu hóa

  Lo lắng cũng ảnh hưởng đến hệ thống bài tiết và tiêu hóa.

  Bạn có thể bị đau dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác. Mất cảm giác ngon miệng cũng có thể xảy ra.

  Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

  Trên thực tế, căng thẳng, lo âu và hoảng sợ làm cơ thể tiết ra hormon adrenalin. Trong ngắn hạn, điều này tăng nhịp đập của tim và nhịp thở, do đó não nhận được nhiều oxy hơn. Điều này luôn xảy ra mỗi khi chúng ta đối diện với một vấn đề căng thẳng. Hệ thống miễn dịch nhận lấy tín hiệu này và cũng sẽ sẵn sàng để chiến đấu cho cơ thể, phản ứng của hệ miễn dịch cũng sẽ mạnh mẽ hơn. Sau khi bạn hết căng thẳng, hệ miễn dịch sẽ trở lại trạng thái cân bằng.

  Nếu bạn liên tục cảm thấy lo lắng và căng thẳng hoặc kéo dài, cơ thể bạn không bao giờ có được tín hiệu để trở lại hoạt động bình thường. Điều này làm suy yếu hệ thống miễn dịch khiến cơ thể dễ bị nhiễm virus và các bệnh thường xuyên hơn, bởi vì phải làm việc liên tục cho nên hệ miễn dịch không thể hoạt động tốt như bình thường. Bên cạnh đó, khả năng hấp thụ vaccine của cơ thể cũng sẽ yếu hơn.

  Ảnh hưởng đến hệ hô hấp

  Lo lắng gây ra thở nhanh, nông.

  Nếu bạn bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), lo âu sẽ khiến căn bệnh này trầm trọng hơn.

  Rối loạn lo âu cũng có thể làm cho các triệu chứng hen suyễn trở nên nặng hơn.

  Cách khắc phục

  – Box breathing là phương pháp đơn giản dễ thực hiện dù bạn không phải là người thường xuyên thiền. Hít vào 4 giây, giữ hơi thở trong vòng 4 giây, thở ra trong vòng 4 giây và giữ nguyên trạng thái thở thêm 4 giây nữa.

  – Thoa đá lạnh vào dưới mắt. Phương pháp này tác động vào hệ thống giao cảm của bạn (parasympathetic system) giúp cơ thể bảo tồn năng lượng, vì nó làm chậm nhịp tim và làm dịu cơ bắp. Kết hợp kỹ thuật này với một số nhịp thở sâu.

  – Sử dụng tinh dầu với các phương pháp thở sâu. Tinh dầu có tác dụng làm dịu những lo âu trong cơ thể và hiệu quả khi kết hợp với những phương pháp thở chậm, sâu (các loại tinh dầu như lavender có tác dụng làm dịu, giảm đau, tinh dầu cam…).

  – Không sử dụng cà phê và rượu bia trong ít nhất 2 tuần. Trong cà phê có cafein, chúng ảnh hưởng đến tuyến thượng thận của bạn rất nhiều. Cafein gây ra sự quá tải ở tuyến thượng thận và lập tức cơ thể sản sinh ra 2 loại hormon căng thẳng đó là: andrenalin và norandrenalin. Điều đáng nói ở đây là cà phê ảnh hưởng vô cùng đến giấc ngủ của bạn, nhất là khi bạn dùng chúng sau 4 giờ chiều. Bởi vì công dụng khiến thần kinh nhạy cảm nên chúng khiến bạn cũng trở nên dễ cáu kỉnh, bực bội khi có những vấn đề xảy ra trong đời sống.

  – Tập thể dục 3 lần/tuần. Theo Hiệp hội lo âu và trầm cảm của Mỹ (Anxiety and Depression Association of America), tập thể dục thường xuyên có thể có tác động tích cực lâu dài đến sức khỏe của bạn và chỉ cần một buổi tập mạnh mẽ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng lo âu trong nhiều giờ.

  H. NY

  Recommended For You