Các phòng tuyến chống malware của Android

    Với điện thoại Android, đúng là nếu bạn không cài những ứng dụng “bẩn” từ ngoài vào và không root máy thì không cần cài thêm phần mềm chống virus cho điện thoại (LBVMVT 686). Chẳng những không cần mà còn không nên, vì 3 lý do sau: phần mềm antivirus sẽ tiêu hao một ít năng lực xử lý của máy, đôi khi nhận diện lầm các ứng dụng tốt là malware, và tốn chi phí (nếu không dùng bản miễn phí).

    Tuy nhiên nếu bạn hay ai đó lỡ download một ứng dụng “bẩn”, khiến máy có “hành vi” khác lạ, chẳng hạn như những quảng cáo không rõ nguồn gốc thường hay xuất hiện thì có lẽ cũng nên cài một phần mềm chống virus. Trong trường hợp này, bạn có thể download Kasperky Internet Security từ Google Play Store và cho chạy Full Scan để giải quyết vấn đề. Bản thử nghiệm của ứng dụng này chỉ cho dùng 30 ngày nên sau đó, bạn có thể quyết định mua bản có phí, hoặc nếu không cần thì sau khi thời gian thử nghiệm đã hết, bạn có thể gỡ nó đi cho bớt chiếm dụng không gian lưu trữ.

    Trường hợp máy bạn đã được root và có cài đặt Xposed Framework thì có thể dùng ProtectMyPrivacy. Ứng dụng này sẽ cho bạn biết có ứng dụng nào đang truy cập những thông tin của bạn, và nếu có thì nó sẽ cung cấp những thông tin giả thay vì từ chối. Hoặc bạn cũng có thể dùng Protected Apps để bảo đảm an toàn cho các tài khoản như Gmail, Google Drive hay Dropbox, và có được những tính năng bảo mật.

    Huy Đình

    Recommended For You