Cách để bảo vệ trẻ trong thế giới ngày càng đa dạng

  Để bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại trước những nguy cơ trong cuộc sống hàng ngày, bà Nguyễn Thị Trang Nhung – thạc sĩ tâm lý của Trường ĐH ngân hàng TP.HCM cho rằng: điều quan trọng là cha mẹ cần dạy trẻ biết cách thiết lập cho bản thân các giới hạn, cũng như hình thành “tường lửa thế giới quan” xuyên suốt từ lúc bé cho đến khi trưởng thành. Thông tin này được bà Nhung chia sẻ trong một sự kiện vừa được tổ chức bởi Kaspersky Lab.

  Theo bà Nhung, thế giới kết nối mạnh mẽ tạo ra những thách thức ngày càng lớn cho các bậc cha mẹ. Ngày nay, trẻ em phải đối mặt với 4 nguy cơ chính, đó là: xâm hại thân thể – xâm hại tình dục; bạo lực học đường; tự xâm hại chính thân thể của mình; và sự xâm hại tư tưởng đến từ mạng xã hội.

  Các nhân tố gây mất an toàn cho trẻ ngày càng thay đổi. Trong khi đó, trẻ chưa có khả năng nhận thức về sự biến hóa khôn lường của các yếu tố gây nguy hiểm cho bản thân. Vì vậy, việc hướng dẫn con trẻ thiết lập ranh giới cá nhân là điều cha mẹ nên làm.

  “Không chỉ cho trẻ thấy thế giới này chỉ toàn màu hồng hay màu xanh, hãy tập cho trẻ nhìn sự việc bằng đúng màu của từng sự việc, từ đó, tư duy đa chiều sẽ hình thành. Trải qua quá trình lâu dài, trẻ sẽ được trang bị khả năng tự đánh giá và ra quyết định đúng đắn”, chuyên gia tâm lý Trang Nhung, khuyến cáo.

  Ths tâm lý Nguyễn Thị Trang Nhung giao lưu với khách mời tại sự kiện vừa diễn ra ở TP.HCM.

  Ông Yeo Siang Tiong – tổng giám đốc Kaspersky Lab khu vực Đông Nam Á, chia sẻ: “Làm cha mẹ là một trong những công việc khó khăn nhất, đặc biệt là với việc Internet ngày càng bùng nổ trong cuộc sống ngày nay. Điều quan trọng là các bậc cha mẹ hiện đại nên tự tìm ra cho mình công cụ phù hợp nhất để bảo vệ con trẻ trước những nguy hiểm trực tuyến”.

  “Bản thân là một người cha, tôi đánh giá cao những tính năng được tích hợp trong Kaspersky Safe Kids. Nó giúp tôi giám sát hoạt động trực tuyến của con trẻ. Tôi thực sự tin rằng: chúng ta, với tư cách là cha mẹ, có thể cân bằng được giữa việc là ‘huấn luyện viên’ dạy cho trẻ nhiều điều bổ ích, nhưng cũng có thể cho trẻ được tự do trải nghiệm, vận dụng những điều đã được cha mẹ chúng chia sẻ, định hướng, để từ đó chúng tự nhận thức được điều gì nên và không nên khi trực tuyến cũng như trong cuộc sống hàng ngày”.

  Theo chuyên gia của Kaspersky Lab, tính năng Kaspersky Safe Kids trong các phần mềm bảo mật của hãng này có thể giúp phụ huynh giữ an toàn cho con trẻ khi trực tuyến bằng cách:

  – Cho phép bạn quản lý thời gian sử dụng màn hình và sử dụng ứng dụng;

  – Báo cáo về hoạt động Facebook công khai, bao gồm các bài đăng của trẻ và bạn bè mới được thêm vào; chia sẻ lời khuyên của chuyên gia và lời khuyên từ các nhà tâm lý trẻ em trên các chủ đề trực tuyến;

  – Cho phép phụ huynh chặn truy cập vào các trang web và nội dung người lớn;

  – Sử dụng trình theo dõi GPS để có thể xác định vị trí của trẻ trên bản đồ trực tuyến trong thời gian thực; cho phép phụ huynh xác định một khu vực an toàn để trẻ có thể ở trong đó và cảnh báo ngay lập tức nếu chúng vượt ra khỏi vùng an toàn đó; cho phụ huynh biết khi nào thiết bị sắp hết pin để có thể cảnh báo trẻ cắm sạc.

  CAO KIẾN NAM

  Recommended For You