Phương thức lừa đảo tinh vi nhắm vào các ứng viên tìm việc

  Trong quý 1 năm 2019, các chuyên gia của Kaspersky Lab đã phát hiện một loạt email rác (email spam) tinh vi được gửi đến người dùng, trong đó có thư mời làm việc giả mạo có địa chỉ người nhận đến từ những tập đoàn lớn, đã thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các ứng viên tiềm năng. Tuy nhiên, trên thực tế, những email này lại đến từ những kẻ lừa đảo với mục đích cài đặt phần mềm độc hại lên thiết bị của người dùng.

  Mối đe dọa từ email rác thường bị đánh giá thấp, tuy nhiên chúng có thể phát tán phần mềm độc hại dựa vào sự tương tác với con người, như lừa dối hoặc thao túng tâm lý người dùng. Để theo dõi những email như vậy, các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab đã sử dụng Mắt ong (Honeypot) – hệ thống bẫy ảo có thể phát hiện email độc hại và ngăn chặn từ sớm các tác nhân đe dọa. Bằng phương thức này, các chuyên gia của Kaspersky Lab có thể theo dõi hoạt động của những kẻ lừa đảo đang cố tình khai thác lỗ hổng bảo mật từ những người đang tìm kiếm công việc mới.

  Báo cáo “Spam and Phishing Q1 2019” của Kaspersky Lab cũng cho thấy: người nhận email spam đã được mời làm những vị trí hấp dẫn trong các công ty lớn. Họ được mời tham gia hệ thống tìm kiếm việc làm miễn phí bằng cách cài đặt ứng dụng đặc biệt vào thiết bị của họ. Để khiến quá trình cài đặt trông đáng tin cậy hơn, những kẻ tấn công đã thêm một cửa sổ mang dòng chữ “Bảo vệ khỏi tấn công từ chối dịch vụ DDoS (DDoS Protection)” và một tin nhắn giả thông báo người dùng đang được chuyển hướng đến trang web của một trong những công ty tuyển dụng lớn nhất.

  Trên thực tế, các nạn nhân đã được chuyển hướng đến một trang web lưu trữ đám mây, từ đây họ sẽ tải xuống chương trình độc hại trông giống như một file word. Chức năng của nó là tải về máy nạn nhân một trojan mạo dạnh của một ngân hàng có tiếng, đó là một trong những phần mềm độc hại được sử dụng phổ biến nhất để lấy cắp tiền. Kaspersky Lab phát hiện ra nó chính là Trojan-Banker.Win32.Gozi.bqr

  Maria Vergelis – nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky Lab, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy những spammer thường lợi dụng tên của các công ty lớn và nổi tiếng nhằm tăng khả năng thành công trong việc phát tán phần mềm độc hại từ sự cả tin của người dùng. Các thương hiệu danh tiếng có thể trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo giả danh, từ đó dụ dỗ người dùng tải xuống tệp file kèm chứa mã độc về máy tính. Kế hoạch này còn liên quan đến tên của các công ty tuyển dụng nổi tiếng và những doanh nghiệp lớn, khiến hoạt động lừa đảo thậm chí còn tinh vi hơn”.

  Một số cách phòng tránh

  Theo chia sẻ từ các chuyên gia của Kaspersky Lab, để không trở thành nạn nhân của thư rác độc hại, người dùng nên:

  – Thường xuyên kiểm tra địa chỉ web được chuyển hướng đến, hoặc địa chỉ liên kết và email của người gửi trước khi bấm vào, và đảm bảo rằng liên kết đó không bị ẩn (hyperlink) bằng một liên kết khác.

  – Không bấm vào liên kết trong email, văn bản, tin nhắn hoặc bài đăng trên mạng xã hội nếu chúng đến từ những người hoặc tổ chức mà bạn không biết, hoặc có địa chỉ đáng ngờ. Hãy chắc chắn rằng chúng hợp pháp và bắt đầu với “https” khi bạn được yêu cầu cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân hoặc tài chính nào.

  – Nếu không chắc chắn rằng trang web hiện tại là có thật và an toàn, tuyệt đối không nhập thông tin cá nhân của bạn.

  – Kiểm tra trang web chính thức của công ty về các vị trí đang tuyển dụng.

  – Gọi điện thoại để đảm bảo rằng bạn đã nhận lời mời chính thức từ công ty.

  – Xem xét cẩn thận lời mời nhận việc của bạn: kiểm tra kỹ tên công ty, chức danh và mô tả công việc.

  – Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy (như Kaspersky Security Cloud) để phòng chống các mối đe dọa từ Internet.

  CAO KIẾN NAM

  Recommended For You